Pháp luật

TP.HCM:

Vụ “nuốt” 120 tỷ đồng tại Agribank Tân Bình: Giám đốc lãnh án chung thân

Hồng Hà
ANTĐ - Cố ý làm giả cổ phiếu để lập hồ sơ vay tiền theo nhiều hợp đồng tín dụng, các đối tượng đã lừa đảo vay của ngân hàng Agribank và chiếm đoạt 120 tỉ đồng.

Ngày 14/7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên án trong  vụ chiếm đoạt 120 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tân Bình (gọi tắt là Agribank Tân Bình) theo kháng nghị của VKSND TP.HCM và kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, Tòa chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM tuyên tăng án đối với bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam) từ 20 năm tù lên tù chung thân. Tòa bác kháng nghị của VKS đề nghị tăng án đối với 5 bị cáo còn lại và bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Vụ “nuốt” 120 tỷ đồng tại Agribank Tân Bình: Giám đốc lãnh án chung thân ảnh 1

                                             Các bị cáo tại tòa

phúc thẩm

Trước đó, VKSND TP HCM  kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa, Huỳnh Công Phúc, Huỳnh Quỳnh Trâm, Phạm Duy Soạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, kháng nghị còn yêu cầu tăng án đối với 2 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Agribank Tân Bình gồm: Nguyễn Văn Chín (SN 1971, nguyên cán bộ thẩm định), Ngô Đức Tài (SN 1981, cán bộ tín dụng) về tội “Vi phạm các quy định về chi vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Người đứng đầu trong vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này được xác định là Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1970, nguyên Phó Giám đốc kinh doanh công ty Reetech trực thuộc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE) hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài, đang bị truy nã quốc tế. Theo nội dung bản án, từ tháng 11/2005 đến tháng 11/2008, Nguyễn Thị Phương Hoa và Trần Huỳnh Nghĩa đã làm giả hồ sơ góp vốn đầu tư của ông ty TNHH Cát Phương Nam và công ty TNHH Trường Phát Đạt vào Công ty REE, làm giả cổ phiếu của công ty REE để lập hồ sơ vay tiền theo nhiều hợp đồng tín dụng, qua đó chiếm đoạt 120 tỉ đồng. Trong vụ án này, còn có Nguyễn Tám (SN 1958, nguyên Giám đốc Agribank Tân Bình), vào tháng 5/2013, TAND TPHCM đã ra quyết định đình chỉ xét xử do bị cáo này đã chết trong thời gian chờ xét xử.

Trước đó, tòa sơ thẩm đã xử phạt 14 bị cáo gồm: Trần Huỳnh Nghĩa 20 năm tù, Huỳnh Công Phúc (SN 1970, chồng của bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa - SN 1970, nguyên Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Reetech trực thuộc Công ty CP Cơ điện lạnh REE - đã bỏ trốn): 14 năm tù, Trần Thị Lệ Thu và Nguyễn Kim Dzoanh mỗi bị cáo 8 năm tù, Phạm Duy Soạn: 3 năm 3 tháng 16 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam, thả tại tòa), Trần Huỳnh Trâm: 3 năm tù cùng về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Tân Bình trước đó cũng bị tòa sơ thẩm xử phạt 2 năm 8 tháng tù đến 12 năm tù cùng về các tội: “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC