Đời sống

‘Vũ khí mới’ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thảo Lương
ANTD.VN - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã và đang nghiên cứu, cho "ra mắt" nhiều loại thuốc, cocktail với tác dụng ngăn ngừa và điều trị virus SARS-CoV-2. Đây được xem là những "vũ khí" tiềm năng, hứa hẹn về một tương lai an toàn cho loài người.

Cocktail kháng thể Covid-19 của AstraZeneca

Loại Cocktail kháng thể điều trị Covid-19 có tên gọi AZD7442, được AstraZeneca phát triển dựa trên sự hợp tác với Đại học Oxford, Anh. AZD744 được sử dụng dưới dạng tiêm và hoạt động theo phương thức dùng kháng thể nhân tạo. Các kháng thể này có thể tồn tại trong cơ thể những người không phát triển được phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và giúp cô lập virus SARS-CoV-2. Loại cocktail có khả năng làm giảm 50% nguy cơ phát triển triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong ở người bệnh đã xuất hiện triệu chứng trong 7 ngày hoặc ít hơn.

‘Vũ khí mới’ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 1

AstraZeneca cũng đang phát triển cocktail thuốc như một liệu pháp để bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh với vắc-xin ngừa Covid-19. Vào tuần trước, hãng dược phẩm này cũng đã yêu cầu cơ quan quản lý cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với cocktail kháng thể của hãng như một loại thuốc phòng ngừa Covid-19.

Viên uống trị Covid-19 của Drugmaker Merck

Thuốc điều trị Covid-19 có tên Molnupiravir, ký hiện MK4482 được phát triển dựa trên sự hợp tác của Drugmaker Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics. Đây vốn là thuốc phòng ngừa và điều trị cúm SARS-CoV, MERS đầu những năm 2000. Molnupiravir được đánh giá cao bởi tính thuận tiện của nó trong sử dụng và giá thành rẻ hơn so với thuốc tiêm điều trị bằng kháng thể.

‘Vũ khí mới’ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 2

Mọi người có thể uống một viên thuốc chống Covid-19 tại nhà để giảm các triệu chứng nhiễm bệnh và tăng tốc độ phục hồi có thể là một bước đột phá, giúp giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện Mỹ và hạn chế bùng phát dịch ở các nước nghèo với hệ thống chăm sóc y tế yếu kém. Molnupiravir cũng sẽ củng cố cách tiếp cận theo hai hướng đối với đại dịch Covid-19: điều trị bằng cách dùng thuốc và phòng ngừa, chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Hôm 11-10, Drugmaker Merck đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép cho Molnupiravir để bổ sung loại vũ khí hoàn toàn mới, dễ sử dụng vào kho vũ khí thế giới chống Covid-19.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC