Đời sống

Thuốc uống điều trị Covid-19 giảm khoảng 50% khả năng nhập viện hoặc tử vong

Q.Chi
ANTD.VN - Theo kết quả mới được công bố ngày 1/10, thuốc uống điều trị Covid-19 thử nghiệm của hãng Merck & Co, molnupiravir, giảm khoảng 50% khả năng nhập viện hoặc tử vong cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc triệu chứng nặng.

Robert Davis, Giám đốc điều hành của Merck, cho biết loại thuốc này “sẽ mang đến thay đổi lớn xung quanh việc kiểm soát Covid-19”. Nếu được cấp phép, molnupiravir sẽ trở thành thuốc chống virus đường uống đầu tiên cho Covid-19. Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế đưa các lỗi vào mã di truyền của virus để vô hiệu hóa virus. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy molnupiravir có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta. Các bệnh nhân sẽ dùng thuốc liên tục trong 5 ngày, mỗi liều cách nhau 12 tiếng.

Thuốc uống điều trị Covid-19 giảm khoảng 50% khả năng nhập viện hoặc tử vong ảnh 1

Ảnh AP

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này tại Mỹ trong thời gian sớm nhất và sẽ gửi đơn đăng ký đến các cơ quan quản lý y tế trên toàn thế giới. Dự kiến 10 triệu liệu trình điều trị bằng thuốc này sẽ được sản xuất vào cuối năm 2021. Giá mỗi liệu trình theo hợp đồng với Chính phủ Mỹ là 700 USD.

Hiện, chỉ có loại thuốc được tiêm vào tĩnh mạch được cấp phép cho việc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Wendy Holman, Giám đốc điều hành của Ridgeback, nhấn mạnh sự cần thiết phải có “phương pháp điều trị kháng virus có thể được thực hiện tại nhà để những người nhiễm Covid-19 không phải đến bệnh viện”.

(Theo Reuter)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC