Chính trị - Xã hội

Vụ đốt trường học vì 1.000 like làm "nóng" việc xây dựng văn hóa học đường

Duy Anh
ANTD.VN - Sau hàng loạt các vụ bạo lực học đường, đốt trường học vì câu like, ngày 12-10, việc bàn thảo về xây dựng môi trường văn hóa trong trường học do Bộ GD-ĐT tổ chức càng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, xây dựng môi trường văn hóa trong trường học nhằm tạo nên sự thay đổi nghiêm túc, đồng bộ về văn hóa trường học trong toàn hệ thống giáo dục quốc dân.

Tại hội thảo ngày 12-10, ông Nguyễn Quang Kính phân tích: “Trước thực trạng có những biểu hiện xuống cấp về văn hóa, lệch lạc về tư tưởng đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên, do không thể biệt lập với xã hội, nhà trường chỉ có hai ngả rẽ: hoặc chấp nhận những tác động tiêu cực từ xã hội như một tất yếu bất khả kháng; hoặc ý thức được vị thế hàng đầu trong cuộc “đấu tranh chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi” mà kiên trì sứ mạng giáo dục của mình.

Ông Nguyễn Quang Kinh đặt vấn đề: “Lựa chọn ngã rẽ nào, đối với nhà giáo có trách nhiệm và lương tâm, đều rất khó khăn. Nếu cho rằng không thể cưỡng lại hoàn cảnh do những trục trặc mang tính hệ thống rồi đành buông xuôi, thì nhà trường sẽ mất tác dụng giáo dục”.

Vụ đốt trường học vì 1.000 like làm "nóng" việc xây dựng văn hóa học đường ảnh 1

Bộ GD-ĐT đặt hàng chuyên gia tạo dựng văn hóa học đường khắc phục sự xuống cấp lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, việc xây dựng môi trường văn hóa trong trường học đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh, sinh viên.

Một trong những giải pháp xây dựng môi trường văn hóa học đường chính là xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa trong  nhà trường. Tuy một số trường học đã xây dựng và triển khai quy tắc ứng xử văn hóa nhưng việc triển khai còn chưa đồng bộ, hiệu quả thấp (hát quốc ca trong lễ chào cờ, lao động, vệ sinh, trang trí khẩu hiệu, tập thể dục... nhiều địa phương, nhà trường chưa quan tâm triển khai).

TS Trương Đình Chiến, Học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, nhiều trường ít đầu tư trong quá trình biên soạn quy tắc ứng xử văn hóa, chưa quan tâm phổ biến giới thiệu tạo cho nó sức sống thường xuyên trong các hoạt động của nhà trường. Quá trình thực hiện quy tắc này thường rơi vào tình trạng đánh trống bỏ dùi, chủ yếu mới nằm trên giấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC