Tang lễ trọng thể 3 Liệt sĩ Công an Hà Nội: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc

Vĩnh biệt các anh - những người đã hy sinh vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 5-8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ tang 3 Liệt sĩ: Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân.

Sự hy sinh của các đồng chí đã nhường lại sự sốngcho biết bao người khác

“Những ngày qua, trời Hà Nội và người Hà Nội bỗng trở nên sầm sì, rầu rĩ. Hễ cứ nghe và nói về sự hy sinh của các đồng chí, bất kể ai, dù có là người xa lạ cũng không khỏi bàng hoàng, xúc động, tiếc thương và nghẹn ngào nước mắt. Ngày lại ngày đang có những cụ già, cháu nhỏ, những nam thanh, nữ tú đang dâng lên tượng đài Công an nhân dân tại ngã ba Quang Trung - Trần Nhân Tông những bó hoa tươi thắm, tinh khiết với sự thành kính và tiếc thương dâng trào. Biết bao bài báo, bài viết, bài thơ, những bức tranh đã khắc họa lên chân dung các đồng chí - những người anh hùng trong thời bình rất đỗi giản dị, thân thương nhưng đầy quả cảm và nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh xả thân mình vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân - lý tưởng cao cả của lực lượng Công an nhân dân.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn Bộ Công an viếng các Liệt sĩ ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn Bộ Công an viếng các Liệt sĩ

Dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nào nói hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của các đồng chí. Dẫu biết rằng ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các đồng chí đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác, như đã có thơ rằng: “Có cái chết hóa thành bất tử”, “Sống là cho, chết cũng là cho”. Vậy nên, các đồng chí sẽ sống mãi trong lòng người thân, những người đồng chí đồng đội và tất cả những người có lương tri và phẩm giá.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Hà Nội đọc điếu văn tiễn biệt 3 Liệt sĩ ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Hà Nội đọc điếu văn tiễn biệt 3 Liệt sĩ

Dẫu từ nay âm dương cách biệt nhưng hình ảnh, nghĩa cử, sự hy sinh cao thượng của các đồng chí vẫn hàng ngày, hàng giờ hiện hữu bên cạnh chúng tôi - những người đồng chí, đồng đội, động viên, khích lệ chúng tôi tiến lên bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng xả thân vì Thủ đô văn hiến - văn hóa - hiện đại - thông minh - bình yên. Xin vĩnh biệt Liệt sĩ Đặng Anh Quân, Liệt sĩ Đỗ Đức Việt, Liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc...” - Đó là những chia sẻ chí tình, chí nghĩa mà Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội bày tỏ trong Điếu văn tại lễ tang 3 Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh khi chiến đấu với “giặc lửa” để cứu người và tài sản, trong vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Tiễn đưa 3 người lính - 3 Liệt sĩ Công an Hà Nội có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã gửi vòng hoa chia buồn, tiếc thương 3 Liệt sĩ Công an Hà Nội.

Trong không khí nghiêm cẩn, thay mặt Ban Tổ chức lễ tang, Đại tá Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã đọc quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bằng “Tổ quốc ghi công” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho 3 Liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao các Quyết định, Bằng “Tổ quốc ghi công” cho đại diện thân nhân gia đình 3 Liệt sĩ. Tiếp đó, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã trao Bằng khen cho 3 Liệt sĩ; đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Ghi sổ tang, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an viết: “Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các Liệt sĩ hôm nay đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; là nguồn động lực thôi thúc cổ vũ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân. Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh Người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ của các đồng chí”.

Dẫn đầu đoàn Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đến viếng 3 Liệt sĩ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng xúc động ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc Liệt sĩ Đặng Anh Quân; Liệt sĩ Đỗ Đức Việt; Liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc. Xin chia buồn sâu sắc cùng toàn thể gia quyến. Cầu chúc linh hồn các anh siêu thoát về với tổ tiên, với Trời Phật”.

Buổi chiều ngày đầu tháng 8, từng dòng người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia ngày một đông. Đồng chí, đồng đội, bạn bè ở 3 miền Bắc - Trung - Nam đều đến tiễn biệt các Liệt sĩ lần cuối. Những vòng hoa bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn. Không ai có thể ghìm được cảm xúc trước hình ảnh của đồng chí đồng đội, giờ đây chỉ còn lại trong ký ức…

Cán bộ, chiến sĩ CATP Hà Nội đứng dọc 2 bên đường chào tiễn biệt đồng đội ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ CATP Hà Nội đứng dọc 2 bên đường chào tiễn biệt đồng đội

Đường các anh đi thênh thang, bình yên!

Trong suốt buổi lễ tang, không chỉ có đồng chí đồng đội, bạn bè thân thiết của 3 Liệt sĩ mà rất đông người dân Thủ đô cũng đến viếng và tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Từng dòng nước mắt không kịp ghìm lại. Những tiếng nấc nghẹn ngào đầy xót xa. Và cả những cánh tay đưa lên chào tiễn biệt lần cuối của đồng đội cũng run lên với đôi môi mím chặt… Nỗi mất mát này không biết bao giờ nguôi?!

Những người lính cứu hỏa đến tiễn biệt đồng chí, đồng đội lần cuối ảnh 4

Những người lính cứu hỏa đến tiễn biệt đồng chí, đồng đội lần cuối

Tác giả Nguyễn Hoàng Yến - một độc giả của An ninh Thủ đô đã nghẹn ngào viết:

“Con sẽ về với mẹ… Mẹ ơi

Phía trước đợi con còn có cả khung trời

Có cánh phượng vừa rơi sau mắt lá

Và một miền yên ả giữa quê hương

Chỉ là con vừa mới lên đường

Trong khói lửa, cứu người ở phương xa khác

Nắng cuối hạ rớt sang thu bàng bạc

Mẹ đừng quá đau lòng, xao xác gió sương

Một gánh long đong thân mẹ dặm trường

Con vẫn trở về trong tình thương của mẹ

Hết nghĩa vụ rồi, mẹ ơi con sẽ

Khoác áo giảng đường vẽ nốt ước mơ xanh

Hà Nội thôi mưa cho mẹ bớt tròng trành

Những giọt đầu thu long lanh nhòe khóe mắt

Mẹ… Mẹ ơi… tuổi hai mươi trong vắt

Mẹ giữ an lành… cho con thắp yêu thương!”.

Tới viếng, tiễn đưa 3 Liệt sĩ, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH trong trang phục “sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa” ảnh 5

Tới viếng, tiễn đưa 3 Liệt sĩ, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH trong trang phục “sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa”

Độc giả Nguyễn Thúy Liễu (Ứng Hòa, Hà Nội) bày tỏ: “Nhìn hình ảnh 3 Liệt sĩ hy sinh tôi không cầm được nước mắt. Cảm ơn các anh, cảm ơn những người lính đã không ngại xả thân mình hy sinh giữa thời bình để cuộc sống của người dân chúng tôi được bình yên. Mong các anh an nghỉ!”.

Đồng đội trang nghiêm đứng chào tiễn biệt các anh ảnh 6

Đồng đội trang nghiêm đứng chào tiễn biệt các anh

… Hà Nội chiều nay rất lạ, những con đường vốn ồn ào tấp nập của ngày thường giờ phút tiễn 3 Liệt sĩ bỗng trở nên lặng lẽ. Những lần đi chữa cháy của Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, tiếng còi hú xin đường vang dội qua nhiều con phố. Còn hôm nay, dọc đường các anh đi thênh thang và yên bình. Đồng chí, đồng đội đứng nghiêm trang chào tạm biệt, mắt rưng rưng rơi lệ. Người dân đứng hai bên đường vẫy tay tiễn biệt, có người cúi đầu thầm cảm ơn những người lính cứu hỏa dũng cảm.

Đông đảo người dân Thủ đô đứng hai bên đường tiễn biệt, thầm cảm ơn những người lính cứu hỏa dũng cảm ảnh 7

Đông đảo người dân Thủ đô đứng hai bên đường tiễn biệt, thầm cảm ơn những người lính cứu hỏa dũng cảm

Hôm nay, ngày mai và những ngày sau nữa, các cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô nói riêng và toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung sẽ noi gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của 3 Liệt sĩ. Các anh sẽ về với đất mẹ bình yên, và đồng đội sẽ lại tiếp tục tiến lên phía trước, để chiến đấu, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Em và con sẽ phải sống thật mạnh mẽ hơn

“Anh ra đi, em và con sẽ phải sống thật mạnh mẽ hơn. Em và con sẽ cố gắng thực hiện nốt những dự định, ấp ủ còn đang dang dở trong anh… Anh ra đi, nhưng anh và đồng đội sẽ sống mãi trong lòng em, trong lòng cả gia đình mình và trong lòng nhân dân. Mẹ, em và các con, đại gia đình luôn tự hào về anh. Anh cứ yên nghỉ anh nhé” - chị Nguyễn Thu Huyền, vợ của Thượng tá Đặng Anh Quân đã chia sẻ những lời ruột gan ấy, khi gửi lời cảm ơn và gửi những lời tiễn đưa chồng. Cho đến giờ phút này, chị vẫn không thể tin được chồng và đồng đội đã đi xa. Khi còn sống, anh luôn là người con hiếu thảo, hết lòng yêu thương cho gia đình bé nhỏ của mình, chưa một ngày nào đi trực mà anh không gọi điện về cho gia đình để hỏi thăm, động viên công việc ở nhà, hỏi mẹ thế nào, con ra sao…

Chị Nguyễn Thu Huyền, vợ Thượng tá Đặng Anh Quân nói lời cảm ơn đồng chí, đồng đội, người dân đã đến tiễn đưa chồng mình