Chính trị - Xã hội

Vinasat-2 thêm khẳng định chủ quyền Việt Nam trong không gian

Hà Anh
ANTĐ - 5h49 sáng nay (16-5), tên lửa Ariane 5 đã đưa thành công 2 vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam và JCSAT-13 của Nhật Bản lên quỹ đạo từ bãi phóng Kourou tại Guyana (Nam Mỹ). 

Với sự hỗ trợ của 2 tên lửa phụ, Ariane 5 đã rời khỏi mặt đất lúc 5h13. Sau hành trình kéo dài 36 phút, tên lửa Ariane 5 và 2 vệ tinh kết thúc thành công vào lúc 5h49 sau khi Vinasat-2 được tách khỏi tên lửa đẩy và tiến chính xác vào vị trí 131,8 độ Đông trên quỹ đạo địa tĩnh. 

Ngay sau khi Vinasat -2 phóng thành công lên quỹ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã một lần nữa khẳng định Vinasat -1 và Vinasat -2 là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là các dự án được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.
Vinasat-2 thêm khẳng định chủ quyền Việt Nam trong không gian ảnh 1
Phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, việc phóng vệ tinh Vinasat-1 vào năm 2008 thành công và sau 4 năm đã khai thác được 90% dung lượng, chứng tỏ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. 

Thủ  tướng cũng yêu cầu VNPT, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa Vinasat-2  sớm đi vào hoạt động ổn định, có các giải pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả Vệ tinh và cùng với Vinasat -1  góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông quốc gia, đưa thông tin đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi và hải đảo, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quốc phòng, an ninh, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng thời chúc mừng nước bạn Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh JC-SAT 13 cùng với vệ tinh Vinasat - 2 của Việt Nam trong buổi hôm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC