Chính trị - Xã hội

Việt Nam xếp thứ 46/166 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững

Hà Linh
ANTD.VN -  Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã có tiến bộ đều đặn trong bảng xếp hạng.
Việt Nam xếp thứ 46/166 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững ảnh 1

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa công bố Báo cáo các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) quốc gia năm 2020.

Báo cáo cho biết, Việt Nam đã nỗ lực trong việc thu hẹp khoảng cách và hướng tới các mục tiêu năm 2030, tiến bộ đều đặn trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển bền vững.

Trong năm 2020, Việt Nam xếp thứ 46 trong số 166 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững. Đại dịch Covid-19 gây thêm trở ngại cho việc thực hiện SDGs, làm giảm tốc độ tiến độ và làm trầm trọng thêm các thách thức đối với các mục tiêu.

Năm 2020, dịch bệnh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của mục tiêu xóa nghèo, xóa đói, bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi; mục tiêu giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, cũng như mục tiêu tăng trưởng kinh tế và việc làm tốt, bất bình đẳng xã hội. Bên cạnh đó, các mục tiêu cũng sẽ chịu tác động của Covid-19 về lâu dài.

Ông Michael Siegner- Trưởng đại diện, Viện Hanns Seidel tại Việt Nam cho rằng, nỗ lực của Việt Nam trong 10 năm tới sẽ phải tăng lên gấp bội để đưa đất nước trở lại đúng hướng, nhằm đạt các mục tiêu vào năm 2030.

Theo ông Lê Việt Anh- Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH-ĐT), Việt Nam có khả năng đạt được 5 trong số 17 mục tiêu SDGs đến năm 2030, bao gồm: mục tiêu về xóa nghèo, xóa đói, mục tiêu về giáo dục có chất lượng, mục tiêu về các hành động bảo vệ khí hậu, mục tiêu về quan hệ đối tác toàn cầu.

Song Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức để đạt được 12 mục tiêu còn lại, đặc biệt là mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững và mục tiêu về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển.

“Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây ra những tác động nặng nề đối với phát triển kinh tế- xã hội và có thể làm đảo lộn các thành quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và thay đổi mọi dự báo”- ông Lê Việt Anh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC