Chính trị - Xã hội

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng

Minh Trí
ANTD.VN -  Ngày 11-10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc họp trực tuyến với bà Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng nước Cộng hòa Singapore.
Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng Singapore đã từng bước mở rộng hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin, tiếp xúc và làm việc trực tuyến giữa cơ quan chức năng của hai bên để trao đổi về nhu cầu hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Để thúc đẩy hợp tác về đảm bảo an ninh mạng, phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia với cơ quan chức năng Singapore và Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục duy trì, mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế về an ninh mạng giữa cơ quan chức năng hai nước nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn với hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Tăng cường phối hợp hoạt động chung tay đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, nhất là diễn tập chung trong bảo vệ hệ thống mạng, ứng cứu khắc phục sự cố an ninh mạng; hợp tác triển khai các chương trình, chiến dịch nâng cao nhận thức an ninh mạng và kỹ năng sử dụng mạng Internet an toàn cho người sử dụng Internet. Xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm an ninh, an toàn mạng, bảo đảm an toàn dữ liệu thông tin trên môi trường mạng; đồng thời bảo đảm các biện pháp quản lý không xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

Thiết lập cơ chế phối hợp nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao giữa cơ quan thực thi pháp luật hai nước thông qua các điều ước quốc tế, thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ, đường dây nóng, kênh liên lạc trực tiếp... để kịp thời phối hợp, ứng phó, xử lý các sự cố tấn công mạng, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn biến hết sức nhanh chóng và khó lường.

Bộ trưởng Tô Lâm đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy việc thống nhất về nhận thức và hành động của các nước ASEAN đối với vấn đề an ninh mạng, tiến tới xây dựng các khuôn khổ pháp lý chung tạo thuận lợi cho việc phối hợp, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng; phối hợp chặt chẽ trong xây dựng Trung tâm An ninh mạng của ASEAN.

Bà Josephine Teo nhấn mạnh, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các cơ quan thực thi pháp luật Singapore và Bộ Công an Việt Nam thời gian qua không ngừng được duy trì và phát triển trên mọi lĩnh vực như thực thi pháp luật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng; phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ... Qua đó, góp phần củng cố sự tin tưởng về chính trị, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Với tinh thần đoàn kết, gắn bó, chủ động thích ứng của ASEAN, trong đó có Singapore và Việt Nam, bà Josephine Teo tin tưởng hai bên sẽ từng bước vượt qua khó khăn cũng như kiến tạo nền tảng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đây là cơ sở để hai bên xây dựng một ASEAN có vị thế và vai trò trung tâm ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC