Chính trị - Xã hội

Việt Nam nói gì về hoạt động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-2-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu chiến Mỹ trong tháng 2-2021 đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên Hải quân Mỹ thực hiện hoạt động này dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Việt Nam nói gì về hoạt động của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông? ảnh 1

Tàu khu trục USS Russell của Hải quân Mỹ

“Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam tuân thủ các quy định của UNCLOS, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, tàu khu trục USS Russell của Hải quân Mỹ ngày 17-2 đã đi qua các hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hôm 5-2, một tàu chiến khác của Mỹ là tàu khu trục John S. McCain cũng lần đầu tiên di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC