Chính trị - Xã hội

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Mai Phương

ANTD.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 19-11-2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về thông tin trên báo chí phương Tây cho rằng quan hệ Việt Nam-Campuchia bị ảnh hưởng do Campuchia ngày càng xích lại gần Trung Quốc.

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Có thể nói quan hệ hai nước phát triển rất tích cực trong thời gian qua”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng. Trong đó có thể kể đến chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2-2019; Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã hai lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12-2018 và tháng 10-2019; hai bên cũng đã tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979/7-1-2019.

Ngày 7-1-2019, hai bên phối hợp kỷ niệm 43 năm con đường tiến tới đánh đổ diệt chủng. Lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi biện pháp phòng chống Covid-19 và duy trì tính đa phương trên biên giới hai nước. Thành quả quan trọng trong hợp tác giữa hai nước được thể hiện cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế thương mai đầu tư tiếp tục được duy trì.

Trong giai đoạn năm 2018-2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có hiệp ước bổ sung hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và hiệp ước bổ sung năm 2015, nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền; ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cho đến nay đã được khoảng 84% và tiến hành bàn giao bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia vào tháng 8-2020 vừa qua.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ với những khó khăn của Campuchia; đồng thời tiếp tục duy trì, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương ở các diễn đàn khu vực và quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến một số thông tin trên báo chí phương Tây nói rằng cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã bị bắt giữ ở Pháp và có thể bị dẫn độ về Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Tôi không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ tại Pháp”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC