Chính trị - Xã hội

Việt Nam - Hoa Kỳ: “Tay trong tay vì sự thịnh vượng chung”

ANTĐ - Trong chuyến thăm Việt Nam, ngày 15-12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đến thăm huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Tại đây, ông John Kerry cho biết, Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhấn mạnh, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ phải đương đầu với những hậu quả nghiêm trọng nếu không có những hành động kịp thời. 

Ngoại trưởng John Kerry cho biết, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ cam kết ban đầu sẽ hỗ trợ bằng dự án 17 triệu USD cho chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoại trưởng John Kerry cũng nhấn mạnh, trong tương lai, chúng ta không chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu mà phải tìm cách ngăn chặn những tác động xấu mà nó gây ra. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, theo sát vấn đề này và sẽ đưa ra thảo luận tại các diễn đàn quốc tế trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 14-12, phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ khi đến TP Hồ Chí Minh bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 14 đến 17-12), ông John Kerry cho rằng, Việt Nam có tiềm năng để trở thành đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ ở khu vực. Ông John Kerry chia sẻ: “Hôm nay chúng ta chứng kiến rất nhiều công ty đang “tay trong tay” tiến lên phía trước vì sự thịnh vượng chung của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ. Những công ty kinh doanh trí tuệ lớn như Intel, Microsoft, General Electrics... đang có sự phát triển rất tốt ở Việt Nam và đó là tín hiệu tích cực để phát triển công nghiệp kinh doanh trí tuệ ở đây. Việc các đối tác Hoa Kỳ đang hỗ trợ Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam trong một số chương trình cũng là tín hiệu mừng cho sự phát triển chung. Theo ông John Kerry, Cơ quan đại sứ cũng như các công ty của Hoa Kỳ đã và đang hợp tác cho sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ giữa hai nước. Nhân dân Hoa Kỳ không còn nghĩ về Việt Nam với hình ảnh chiến tranh nữa mà nghĩ về một đất nước có tiềm năng phát triển lớn và có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Hoa Kỳ. 

Theo Ngoại trưởng John Kerry, hai nước đang đi đúng hướng trong việc đưa quan hệ thương mại phát triển mạnh hơn nữa. Ngoại trưởng John Kerry cũng cho biết: Hoa Kỳ đã hỗ trợ ban đầu 4,2 triệu USD cho cơ quan chuyên trách của mình về việc lập chương trình thúc đẩy xây dựng quan hệ chiến lược giữa hai bên.  Ông John Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá Việt Nam đang có sự tăng trưởng bền vững và đầy triển vọng để bắt kịp sự phát triển chung của toàn thế giới. Hoa Kỳ có niềm tin vững chắc rằng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc khi thị trường rộng mở hơn và cực kỳ nghiêm túc trong việc xây dựng chiến lược phát triển lâu dài đất nước”.   

Theo TTXVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC