Chính trị - Xã hội

Việt - Mỹ nâng tầm quan hệ hợp tác

ANTĐ - Ngày 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Edward Panetta tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Việt Nam, từ ngày 3 đến 4-6-2012
. Việt - Mỹ nâng tầm quan hệ hợp tác ảnh 1

Bộ trưởng Panetta nhấn mạnh Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Bộ trưởng Panetta khẳng định với những nền tảng hiện có, Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn hai bên sớm có thể nâng cao quan hệ lên một mức độ hợp tác cao hơn, vì lợi ích của hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn xem Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng và mong muốn Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc châu Á - Thái Bình Dương, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong quá trình xây dựng niềm tin và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Để phục vụ mục tiêu này, Chính phủ Hoa Kỳ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

Trước đó, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Edward Panetta đã tiến hành hội đàm, thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hai nước và việc hiện thực hóa những nội dung của Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước ký vào tháng 9-2011.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC