Pháp luật

Xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm:

Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 8-3, phiên xử Hà Văn Thắm cùng 46 bị cáo liên quan tiếp diễn với phần thẩm vấn. Tuy nhiên cùng ngày, đại diện VKSND TP Hà Nội đã bất ngờ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Đáng chú ý trong phần trả lời thẩm vấn của các luật sư ở ngày xét xử thứ tám là lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Đạo (SN 1969) – cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank Hà Nội). Theo đó, bị cáo này không thừa nhận việc chi lãi ngoài.

Cựu Giám đốc OceanBank Hà Nội khẳng định, trong thời gian bị cáo làm lãnh đạo đơn vị này, Chi nhánh Hà Nội luôn có lãi. Và theo bị cáo nếu chi nhánh không “chăm sóc khách hàng” thì khách hàng sẽ rút hết tiền gửi và chi nhánh sẽ không tồn tại được.

Trả lời luật sư, bị cáo Đạo cho rằng cáo trạng quy kết và buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 42 tỷ đồng do Chi nhánh Hà Nội chi lãi ngoài là không thỏa đáng. Vì bị cáo không bàn bạc, không chỉ đạo và cũng không tham gia quá trình chi “chăm sóc khách hàng”.

Tại tòa, Hà Văn Thắm đề nghị được đối trừ 1.000 tỷ đồng

Tại tòa, Hà Văn Thắm đề nghị được đối trừ 1.000 tỷ đồng

Theo Đạo, chỉ biết về số tiền trên khi làm việc với CQĐT. Việc nhận tiền từ Hội sở và chi lãi ngoài tại Chi nhánh Hà Nội cũng chỉ thông qua tài khoản cá nhân của những người thực hiện việc này. Bị cáo không hề hưởng lợi gì từ việc chi lãi ngoài.

Ngoài ra, cựu Giám đốc OceanBank Hà Nội còn cho rằng số tiền “chăm sóc khách hàng” nêu trên không gây thiệt hại cho ngân hàng. Bởi kết quả kinh doanh luôn có lãi và không chỉ Chi nhánh Hà Nội, tất cả các chi nhánh trong hệ thống đều chi “chăm sóc khách hàng”, theo phom mẫu của Hội sở với mức khoảng 1,5%.

Liên quan đến các câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Đạo, bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc OceanBank cho biết, ở cấp chi nhánh, do lãnh đạo chi nhánh phân công cán bộ, nhân viên thực hiện các nhiệm vụ.

Còn ở Hội sở, bị cáo chỉ trao đổi với chị phương (Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank đã được tạm đình chỉ vụ án) cùng một số người liên quan đến khối nguồn vốn. Bị cáo không trao đổi, chỉ đạo gì xuống giám đốc các chi nhánh. Phó tổng giám đốc phụ trách các khối là người chỉ đạo công việc theo ngành dọc.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (SN 1973) – cựu Giám đốc Khối bán lẻ của OceanBank sau khi trả lời hàng loạt câu hỏi của luật sư xoay quanh việc chi tiền “chăm sóc khách hàng” còn cho rằng bị cáo cũng như nhiều bị cáo khác trong vụ án chỉ là người làm công ăn lương và không vụ lợi.

Trong khi đó, đại diện VKS đã bất ngờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trong khi đó, đại diện VKS đã bất ngờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ở ngày xét xử thứ tám, một số cựu giám đốc, phó giám đốc chi nhánh của OceanBank đã lần lượt trả lời nhiều vấn đề luật sư nêu ra. Tựu chung lại, hầu hết các bị cáo đều chỉ ra rằng việc chi lãi ngoài luôn có tính hệ thống, xuyên suốt. Và ngoài áp lực từ lãnh đạo OceanBank còn là áp lực thanh khoản cũng như sức ép huy động vốn.

Trước đó, cáo trạng truy tố xác định, 34 chi nhánh và phòng giao dịch đã chi lãi ngoài từ hơn 1,5 tỷ đồng đến hơn 67 tỷ đồng, trong tổng số hơn 1.576 tỷ đồng mà OceanBank bị thiệt hại.

Đối với Hà Văn Thắm, trả lời về thiệt hại tại ngân hàng trước câu hỏi của luật sư, cựu Chủ tịch OceanBank đề nghị HĐXX xem xét đối trừ cho 1.000 tỷ đồng. Bởi theo Thắm, bị cáo có tới gần 63% cổ phần tại OceanBank nên không phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại, hơn 1.576 tỷ đồng.

Bước vào đầu giờ làm việc buổi chiều cùng ngày, trong khi một số luật sư tiếp tục đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với các bị cáo cùng đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) thì đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa bất ngờ đề nghị HĐXX cho phát biểu ý kiến. Theo đó, đại diện VKS cho rằng quá trình thẩm vấn xuất hiện nhiều tình tiết mới mà tại phiên tòa không thể làm rõ ngay được nên đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Và rồi sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội trở lại hội trường xử án với nhận định cần xem xét lại một trong hai tội danh đối với Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank, đồng thời làm rõ trách nhiệm của bị cáo này đối với khoản tiền 800 tỷ đồng mà PVN bị thất thoát, khi góp vốn vào ngân hàng.

Ngoài ra, tòa án còn yêu cầu điều tra và làm rõ hành vi của một số người chưa bị đề cập xử lý ở vụ án này, do có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm trong hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng... Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm tiếp tục làm rõ các hành vi tội phạm của cựu Chủ tịch OceanBank cùng 46 bị cáo liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC