Thế giới

Vì sao quốc đảo Barbados muốn “dứt hẳn” khỏi Anh?

Hải Yến
ANTD.VN -  Tuần trước, Barbados, đảo quốc ở vùng biển Caribean, thông báo sẽ trở thành nước cộng hòa vào năm 2021, do đó không còn công nhận Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia này nữa. Ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ của Quốc hội Anh nhận định, động thái này có vai trò can thiệp của Trung Quốc.
Trong một tuyên bố gần đây, Toàn quyền Dame Sandra Mason nói: “Đã đến lúc chúng ta phải bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa. Người dân Barbados muốn có một nguyên thủ quốc gia riêng. Đó là sự tự khẳng định chúng ta là ai và có khả năng đạt được điều gì”.
“Barbados sẽ thực hiện bước đi hợp lý tiếp theo hướng tới chủ quyền hoàn toàn và trở thành một nước Cộng hòa vào thời điểm chúng ta kỷ niệm 55 năm Ngày Độc lập”, bà Dame Sandra Mason nhấn mạnh. Trong ảnh: Nữ hoàng và Hoàng thân Philip vẫy chào người dân Barbados trong chuyến thăm vào tháng 2-1966
Sau thời kỳ thuộc địa và kể từ khi giành độc lập năm 1966, Barbados vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh. Trong ảnh: Nữ hoàng Anh tiếp Toàn quyền Barbados Dame Sandra Mason tại Lâu đài Windsor năm 2018
Nhưng Barbados đã ký kết tham gia sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” của Trung Quốc vào năm 2019, mở ra giao thương giữa hai nước.
Trong khi đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ - CIA đã thu thập nhiều thông tin về các hoạt động của Trung Quốc ở Barbados và được cho là đã chia sẻ các thông tin này với Anh.
“Trung Quốc đã sử dụng đầu tư cơ sở hạ tầng và ngoại giao cho vay như một phương tiện để kiểm soát một lúc nào đó. Giờ thì điều đó đang đến gần”, ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ của Quốc hội Anh nhận định.
“Các đối tác của Anh từ lâu đã phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ tìm cách phá hoại liên minh của chúng ta. Hiện giờ chúng ta đang thấy điều đó ở vùng biển Caribean. Một số hòn đảo dường như sắp hoán đổi một Nữ hoàng biểu tượng ở Windsor cho một hoàng đế ở Bắc Kinh”, ông Tom Tugendhat nói.
Cung điện Buckingham cho biết, việc Barbados có ý định loại bỏ Nữ hoàng Anh trong vai trò nguyên thủ quốc gia và trở thành một nước cộng hòa là vấn đề riêng của chính phủ và người dân Barbados.
Văn phòng Thủ tướng Anh cũng cho rằng, đây là “quyết định của Barbados và Chính phủ của họ”, nhưng Anh sẽ tiếp tục “có quan hệ đối tác” với quốc đảo Caribean với tư cách là thành viên của Khối thịnh vượng chung.
Đảo Barbados giành được độc lập từ Anh vào năm 1966, mặc dù vẫn công nhận chế độ quân chủ lập hiến do Nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu, giống như hầu hết các quốc gia vùng Caribean khác. Trong ảnh: Nữ hoàng Elizabeth II thăm đảo Barbados vào năm 1977
Năm 1998, một ủy ban rà soát hiến pháp của Barbados đã đề xuất quy chế cộng hòa. Nếu tiến trình này được thực hiện đúng như kế hoạch, quốc đảo này sẽ theo hướng đi như Trinidad và Tobago, Dominica và Guyana.
Năm 2003, Barbados đã tiến thêm một bước nữa để tách hẳn Vương quốc Anh khi thay thế Ủy ban Tư pháp của Hội đồng Cơ mật có trụ sở tại London bằng Tòa án Công lý Caribean, đặt tại Trinidad và Tobago, làm tòa phúc thẩm cuối cùng.
Năm 2008, xuất khẩu của Anh sang Barbados đạt 38 triệu bảng Anh, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Anh trong khu vực.
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công dân Anh chuyển đến Barbados sinh sống, với các cuộc thăm dò cho thấy công dân Anh chiếm 75-85% những người chọn Barbados là quê hương thứ hai
Hiện vẫn nhiều nhà thờ và nhà cửa, đồn điền trên khắp hòn đảo Barbados ảnh hưởng của kiến trúc lịch sử nước Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC