Thế giới

Philippines phản đối Trung Quốc đẩy các cường quốc phương Tây khỏi Biển Đông

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 21-9 cam đoan với các nhà lập pháp ở Manila rằng Bộ quy tắc ứng xử đang được đàm phán giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ không thể đẩy các cường quốc phương Tây ra khỏi Biển Đông.
Philippines phản đối Trung Quốc đẩy các cường quốc phương Tây khỏi Biển Đông ảnh 1

Anh dự định điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông

“Tôi cam đoan với các bạn rằng: Các cường quốc phương Tây vẫn sẽ hiện diện ở Biển Đông. Chúng tôi tin vào sự cân bằng quyền lực, tin tưởng rằng sự tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào sự cân bằng sức mạnh ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Teodoro phát biểu trong phiên điều trần trước Hạ viện về ngân sách quốc gia hôm 21-9.

“Yêu cầu của Trung Quốc về việc đẩy các cường quốc phương Tây ra khỏi Biển Đông là điều Philippines không bao giờ cho phép. Các cường quốc phương Tây sẽ hiện diện ở Biển Đông với tư cách là một bên cân bằng”, ông Teodoro nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra vài ngày sau khi Trung Quốc gián tiếp kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chống lại sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Biển Đông.

Trong khi đó, Phó Đô đốc Giovanni Carlo Bacordo, Tư lệnh Hải quân Philippines ngày 20-9 cho biết, Philippines hoan nghênh sự ủng hộ của 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đối với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó, trong một công hàm chung gửi lên Liên hợp quốc vào ngày 16-9-2020, Anh, Pháp và Đức khẳng định các tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông là không tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Ba nước châu Âu nêu trên đồng thời khẳng định sẽ hối thúc cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép với Trung Quốc trước những hành động vi phạm của nước này ở khu vực Biển Đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC