Đời sống

Vì sao người béo phì nên tiêm vaccine Covid-19?

Gia Bảo
ANTD.VN -  Hiện nay, biến thể Delta, một chủng virus SARS-CoV-2, có độc lực mạnh hơn đang hoành hành. Những virus này đang lây lan nhanh chóng, nhất là ở những người không được tiêm vaccine. 99,5% các trường hợp tử vong do Covid-19 tại Hoa Kỳ đều là những người không tiêm vaccine. Do đó, những người béo phì, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, nên tiêm ngay vaccine càng sớm càng tốt.
Vì sao người béo phì nên tiêm vaccine Covid-19? ảnh 1

Thừa cân có thể là yếu tố nguy hiểm nhất dẫn đến nhập viện và tử vong do Covid-19

Người béo phì nên tiêm vaccine sớm

Các chuyên gia cho hay, những bệnh nhân béo phì thường né tránh chăm sóc y tế vì sự kỳ thị về cân nặng và do dự trong việc tiêm vaccine Covid-19. Trong khi đó, những người béo phì nếu mắc Covid-19 dễ bị bệnh nặng hơn, thậm chí là tử vong cao hơn. Họ cần được điều trị tại các đơn vị chăm sóc tích cực và cần thở máy. Nếu may mắn được chữa lành, họ cũng có nhiều khả năng mắc chứng Covid-19 kéo dài hơn với nhiều triệu chứng dai dẳng. Béo phì không chỉ liên quan tới hơn 200 bệnh và biến chứng khác nhau (bao gồm bệnh tim mạch và đái tháo đường) mà còn là một trong số các yếu tố mạnh nhất làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết 3/4 số người phải nhập viện vì Covid-19 bị béo phì hoặc thừa cân. Phát hiện này được dựa trên cơ sở nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI). Ngay từ đầu đại dịch, các nhà dịch tễ học đã ghi nhận mối tương quan rõ rệt giữa trọng lượng cơ thể và mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Béo phì có liên quan đến tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn. Tuy nhiên, một loạt các nghiên cứu được công bố gần đây đang minh chứng yếu tố nguy cơ đối với Covid-19 nghiêm trọng và chỉ số BMI cao. Trên thực tế, ngoài tuổi tác, thừa cân có thể là yếu tố nguy hiểm nhất dẫn đến nhập viện và tử vong vì Covid-19.

Béo phì liên quan đến các biến chứng Covid-19 lâu dài

Nghiên cứu mới của CDC Mỹ đã xem xét 148.494 người lớn nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ từ tháng 3 đến tháng 12 năm ngoái. Kết quả, có tới 79,1% số những bệnh nhân này hoặc thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu cũng cho thấy những người có chỉ số BMI từ 23 đến 25 (gần mức trên của giới hạn khỏe mạnh) có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong thấp nhất. Những bệnh nhân nhẹ cân, với chỉ số BMI khoảng 15, có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao hơn 20% so với những người có cân nặng khỏe mạnh.

Theo CDC Mỹ, cần có các chiến lược tiếp tục để đảm bảo cộng đồng được tiếp cận với chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất để xây dựng chỉ số BMI khỏe mạnh. Một báo cáo của Hiệp hội Béo phì Thế giới được công bố vào đầu tháng 3, cũng đã nghiên cứu tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên hơn 160 quốc gia. Báo cáo cho thấy những quốc gia có hơn 50% dân số được phân loại là thừa cân có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người béo phì có thể không phản ứng hiệu quả với một số loại vaccine như những người có cân nặng khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu suy đoán chỉ số BMI cao có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Mặc dù bệnh nhân béo phì có thể tạo ra đủ kháng thể, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy họ có mức độ các tế bào B và T thấp hơn sau khi bị nhiễm cúm H1N1. Điều này có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch điển hình, khiến cơ thể bị chậm lại một bước sau khi virus xâm nhập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC