Kinh doanh

Vì sao hàng loạt công ty chứng khoán gặp sự cố kết nối với hệ thống giao dịch mới của HoSE?

Hà Loan
ANTD.VN - Hàng loạt công ty chứng khoán lớn đã gặp vấn đề kết nối với hệ thống giao dịch mới của HoSE dẫn đến các sự cố như nhận lệnh chậm và không chính xác.

Hàng loạt công ty chứng khoán đồng loạt gặp sự cố

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi truy cập vào ứng dụng và website của một số công ty chứng khoán để đặt lệnh giao dịch. Bảng điện của nhiều công ty chứng khoán cũng trả kết quả không thống nhất.

Sáng nay, khách hàng của Công ty Chứng khoán SSI cũng gặp sự cố khi bảng giá SSI hiện lỗi “error”, màn hình đen, không hiển thị dữ liệu…

Trong sáng nay, khách hàng của SSI đã nhận được thông báo và xin lỗi của công ty chứng khoán này. Theo đó, SSI cho biết hệ thống giao dịch của SSI có hiện tượng ghi nhận lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh. Công ty chứng khoán này khuyến cáo khách hàng han chế đặt lệnh mới để tránh việc phát sinh lệnh không đúng như kỳ vọng.

Không lâu sau đó, SSI thậm chí còn thông báo tạm dừng các kênh nhận lệnh cho đến khi giải quyết dứt điểm vấn đề.

Trước đó, trong thư ngỏ đến khách hàng, Công ty chứng khoán VNDirect (VND) đã xin lỗi về sự cố dữ liệu trong phiên giao dịch. Theo VNDirect, do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HoSE, hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác.

“Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và lên phương án khắc phục ngay lập tức” VNDirect cho hay.

Cũng trong ngày hôm qua, một số broker của một công ty chứng khoán có thị phần lớn thông tin tới khách hàng về việc sự cố các công ty chứng khoán gặp phải do không nhận được lệnh trả về từ HoSE. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bị báo “time out” nhưng vẫn tính là lệnh đặt và khớp.

Tuy nhiên đến gần phiên ATC thì tất cả các lệnh lại được vào hệ thống cùng một lúc nên vô hình trung tạo ra một tình huống wash out (tình huống bán tháo với lượng cung tăng dồn dập - PV).

Vì sao hàng loạt công ty chứng khoán gặp sự cố kết nối với hệ thống giao dịch mới của HoSE? ảnh 1

Nhiều công ty chứng khoán phải xin lỗi khách hàng do lỗi kết nối với hệ thống giao dịch của HoSE

Do lỗi cục bộ phía các công ty chứng khoán?

Được biết, hiện tượng này xảy ra trong các phiên giao dịch từ 5/7. Nguyên nhân, theo Công ty chứng khoán SSI, là do các hệ thống đang chưa hoàn toàn tương thích dẫn đến hiện tượng đăng nhập chập chờn, dữ liệu hiển thị chưa chính xác, chậm cập nhật trạng thái lệnh.

Trong đó, phiên giao dịch ngày 6/7 đã ghi nhận lỗi của Công ty Chứng khoán VPS và VNDirect. Phiên sáng ngày 7/7 ghi nhận lỗi tại Công ty Chứng khoán SSI.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phản ánh hệ thống của VND, VPS, TCBS, FPTS cũng gặp tình trạng khó đăng nhập hệ thống, chậm phản hồi vào đầu phiên.

Trao đổi với chúng tôi, trưởng phòng IT một công ty chứng khoán lớn cho biết, sở dĩ xảy ra tình trạng này là do lỗi cục bộ của các công ty chứng khoán.

“Hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ổn, nhưng một số công ty chứng khoán có thể core của họ chưa tương thích, khi thay đổi hệ thống thì họ chưa lường hết được các vấn đề. Còn nếu lỗi do HoSE thì sẽ bị diện rộng chứ không chỉ một số công ty như vậy” – chuyên gia công nghệ này cho biết.

Cùng nhận định, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng trong trường hợp này, HoSE đã làm đủ vai trò, nhiệm vụ là kết nối và trả thông tin về cho các công ty chứng khoán. Nhiệm vụ của công ty chứng khoán là phải xử lý thông tin HoSE trả về, bắn lên bảng điện sao cho tương thích.

“Tuy nhiên, khi HoSE thay đổi hệ thống nhưng công ty chứng khoán không thay đổi kịp thì sẽ khó khớp hai bên” – ông Minh cho biết.

Ông Minh cũng đánh giá năng lực xử lý của hệ thống mới do FPT cung cấp cho sàn HoSE đã được nâng cấp rõ rệt, lệnh từ công ty chứng khoán đẩy lên HoSE khá dễ dàng. Tuy nhiên, khi trả lệnh về, do một số công ty chứng khoán chưa kịp thích ứng, nên lệnh đã tới cổng của công ty chứng khoán đã bị “chặn” lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC