Vì sao doanh nghiệp Nga treo thưởng 16 triệu rúp cho việc bắn hạ F-16 Ukraine đầu tiên?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyền thông Nga đưa tin, doanh nghiệp Ural Fores tuyên bố hỗ trợ cho lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bằng cách thưởng 15 triệu USD cho việc bắn hạ chiếc F-16 đầu tiên. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), giám đốc công ty Ural Fores, Sergei Shmotyev, đã công bố một sáng kiến ​​mới nhằm hỗ trợ các lực lượng vũ trang Nga. Theo đó doanh nghiệp này sẽ thưởng 15 triệu rúp cho việc bắn hạ chiếc F-16 đầu tiên của Ukraine nhận từ phương Tây.

Trước đây, công ty này cũng đã trả thưởng cho việc bắn hạ những xe tăng phương Tây cấp cho Ukraine như Abrams và Leopard. Động thái này nhằm khuyến khích quân đội hành động tích cực hơn trước vũ khí công nghệ cao do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Ông Shmotyev nhấn mạnh rằng những biện pháp như vậy không chỉ góp phần hỗ trợ tinh thần cho quân nhân mà còn thể hiện quyết tâm của các công ty Nga trong việc hỗ trợ đất nước của họ trong thời điểm khó khăn.

Chiến đấu cơ F-16

Chiến đấu cơ F-16

Chiến đấu cơ F-16 được coi là dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới khi có tới 24 quốc gia sử dụng. Ước tính đã có gần 5.000 chiếc được sản xuất với nhiều phiên bản, trong số này phiên bản F-16C/D là loại phổ biến nhất trong không quân Mỹ.

F-16 Block 70/72 là phiên bản mới nhất và mạnh nhất trong gia đình chiến đấu cơ F-16. Cốt lõi của phiên bản này là radar quét mảng pha quét điện tử chủ động tiên tiến Northrop Grumman AN/APG-80, vốn dựa trên công nghệ lấy từ F-22 và F-35.

Ngoài ra, máy bay cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tối tân, buồng lái được gắn màn hình độ phân giải cao, mũ phi công đời mới nhất JHMCS II... Sức mạnh của phiên bản này được cho là đủ sức đối đầu với phiên bản Su-35S xuất khẩu của Nga.

Các nhà phân tích nhận định radar trên F-16 Block 70/72 nhạy và có tầm quét tốt hơn so với Su-35. Về trang bị vũ khí, tuy F-16 Block 70/72 có một động cơ nhưng chúng có thể mang vác tới 7,9 tấn vũ khí trong khi Su-35S dù trang bị hai động cơ, to lớn hơn nhưng cũng chỉ có khả năng mang theo 8 tấn vũ khí. Điểm nội trội nữa là chi phí khai thác của F-16 một động cơ luôn rẻ hơn so với Su-35 hai động cơ.

Hiện F-16 Block 70/72 đang được Mỹ chào bán khoảng 80 triệu USD/chiếc, trong khi Su-35S Nga bán cho Trung Quốc lên tới trên 100 triệu USD/chiếc.


Подробнее на: https://avia.pro/news/rossiyskim-voennym-zaplatyat-15-mln-rubley-za-pervyy-sbityy-f-16