Pháp luật

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân

Xuân Minh
ANTD.VN -  Dù đã có nhiều biện pháp phòng ngừa, cảnh báo nhưng hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, chứng minh nhân dân vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc... ảnh hưởng trực tiếp tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương.

Thủ đoạn hoạt động phạm tội nổi lên của các đối tượng là lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, hộ khẩu trên mạng xã hội hay sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online như mua hàng, xin việc, vay tiền để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh CCCD, CMND.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân ảnh 1

Hành vi thu thập mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, chứng minh nhân dân là vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Thậm chí các đối tượng sẵn sàng trả cho người dân từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng trên mỗi CCCD, CMND được chụp. Lực lượng công an còn phát hiện nhiều trường hợp người dân lập tài khoản ngân hàng để cho thuê hoặc bán tài khoản ngân hàng cho người không quen biết.

Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng bán thông tin cho các đối tượng khác, kể cả người nước ngoài để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc; giả mạo, giả danh cán bộ Công an, Toà án, Viện kiểm sát, Hải quan, Thuế... gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra hoặc làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí và tiền “bôi trơn” vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt.

Phần lớn những người cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc sử dụng thông tin, tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân ảnh 2

Người dân cần hạn chế đăng tải thông tin về CCCD lên mạng xã hội

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên, để phòng tránh tội phạm và những hệ lụy có liên quan, cơ quan công an một lần nữa khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD hay CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng;

Người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin CCCD, CMND cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội;

Trường hợp bị mất CCCD, CMND, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD, CMND không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD, CMND; đồng thời phòng ngừa trường hợp mã số định danh công dân được ghi trên CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện mã số định danh công dân của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

Trong trường hợp phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê CCCD hay CMND; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu biết đối tượng sử dụng giấy tờ cá nhân, tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, phạm tội nhưng bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC