Thể thao

Olympic Tokyo 2020

VĐV Thái Lan, Philippines, Indonesia... 'bơi' trong tiền thưởng

Băng Tâm
ANTD.VN - Trong khi đoàn Việt Nam nguy cơ trắng tay thì nhiều VĐV Đông Nam Á đã mang những tấm huy chương Olympic Tokyo về quê nhà và nhận tiền thưởng hậu hĩnh.

Nữ võ sỹ hạng 49kg Panipak Wongpattanakit sau khi trở thành người Đông Nam Á đầu tiên giành HCV taekwondo ở Olympic đã về nước hôm 26-7, trong sự chào đón nồng hậu của người dân Thái Lan, cùng những khoản thưởng khổng lồ.

Theo đó, Panipak được Quỹ phát triển thể thao quốc gia Thái Lan thưởng 12 triệu baht (hơn 8,3 tỷ đồng), cùng 8 triệu baht (gần 5 tỷ đồng) khác từ các nhà tài trợ. Đây chưa phải con số thưởng cuối cùng dành cho Panipak.

VĐV Thái Lan, Philippines, Indonesia... 'bơi' trong tiền thưởng ảnh 1

Daiz (Philippines), Erwin (Indoneisa) và Panipak (Thái Lan) bơi trong tiền thưởng nhờ giành huy chương Olympic Tokyo

Ngoài ra, nhà vô địch Olympic còn được hưởng kỳ nghỉ 14 ngày tại biển Phuket, trong một khu nghỉ dưỡng cao cấp, thay vì cách ly y tế.

Trước đó ở cuộc đấu 49kg taekwondo Olympic Tokyo, Panipak đã thắng cách biệt một loạt đối thủ, trong đó có Trương Thị Kim Tuyền của Việt Nam, trước khi loại nốt Adriana Cerezo Iglesias của Tây Ban Nha ở chung kết để giành HCV.

Cùng niềm vui này là lực sỹ cử tạ hạng 55kg nữ Hidilyn Diaz - người vừa đi vào lịch sử là VĐV đầu tiên của Philippines giành HCV tại một kỳ Olympic.

Diaz từng trắng tại tại Olympic 2008, 2012 và giành HCB hạng 53kg tại Olympic Rio 2016. Trước khi sang Nhật Bản tham dự kỳ Thế vận hội thứ tư liên tiếp, do đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở quê nhà nên nữ VĐV 30 tuổi này đã phải tập luyện ở Malaysia.

Thế nhưng, Diaz đã vượt khó để mang vinh quang về cho đất nước. Đáp lại, cô được trọng thưởng 660 nghìn USD (hơn 15 tỷ đồng) cùng một căn hộ - một trong những mức thưởng cao nhất cho một VĐV đoạt HCV Olympic Tokyo.

Một quốc gia Đông Nam Á khác cũng có tên trên bảng huy chương Olympic Tokyo là Indonesia, với 1 HCB (Eko Yuli, hạng 61kg), 2 HCĐ (Erwin - hạng 73kg nam và Cantika - hạng 49kg nữ) đều ở môn cử tạ.

Phần thưởng mà thể thao Indonesia thưởng cho các VĐV này cũng rất hậu hĩnh: Eko Yuli nhận gần 400.000 USD (khoảng 9 tỷ đồng) cho tấm HCB, còn Erwin và Cantika cùng nhau bỏ túi gần 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng). Đó là chưa kể các mức thưởng từ nhà tài trợ khác.

Thật đáng tiếc, đoàn thể thao Việt Nam với 16/18 VĐV đã tranh tài Olympic Tokyo không có ai đoạt số tiền thưởng huy chương. Người được thưởng nhiều nhất tính tới thời điểm này là tay vợt cầu lông Nguyễn Thuỳ Linh, với khoảng 50 triệu đồng nhờ 2 chiến thắng vòng bảng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC