Bi ngòi bút tuy chỉ có kích thước 0,5 - 1mm nhưng có vai trò rất quan trọng bởi nó xoay tròn tự do cho phép mực ra đều theo từng nét bút
Để tạo ra những viên bi có thể di chuyển nhẹ nhàng, mực ra đều là một kỹ thuật vô cùng phức tạp
Do đó, đây được xem là một trong những chi tiết khó làm ra nhất trên thế giới
Công ty của Thụy Sĩ phải mất hơn 20 công đoạn để sản xuất một đầu bút bi nhỏ với những yêu cầu nghiêm ngặt
Độ chính xác gia công là 1/1000 mm, đầu bút có 5 rãnh dẫn mực, sự ăn khớp giữa bi, đầu bút và vị trí rãnh sai số không quá 3 micron và độ dày ở đỉnh đầu bút chỉ từ 0,3-0,4 mm
Nguyên liệu dùng để sản xuất viên bi này phải là loại đặc biệt - hợp kim Tungsten Carbide có độ cứng gấp đôi thép
Thực tế, quốc gia nào cũng có thương hiệu bút bi nhưng trên thế giới hiện chỉ có 4 nước sản xuất được viên bi đầu bút
Đó là Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản và đến đầu năm 2017, Trung Quốc mới chế tạo được bộ phận này dù là "đại công xưởng thế giới"