Chính trị - Xã hội

Vạch rõ chiêu trò gian lận, trốn thuế xăng dầu

Anh Tú

ANTĐ - Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng địa phương chỉ rõ hàng loạt “chiêu thức” gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đồng thời yêu cầu tăng cường công tác quản lý.

Vạch rõ chiêu trò gian lận, trốn thuế xăng dầu ảnh 1
Hàng loạt "chiêu thức" gian lận, trốn thuế được vạch rõ

Một trong những phương thức chủ yếu là các đối tượng tổ chức mua bán xăng dầu lậu trên biển, đưa về đất liền tiêu thụ, lập nhiều pháp nhân kinh doanh xăng dầu ở các địa phương để hợp pháp hóa số xăng dầu lậu, tiêu thụ nội địa.

Mỗi khi tàu dầu nhập lậu về đến vùng biển Việt Nam, các đối tượng này tổ chức cho các tàu nhỏ hơn từ trong bờ ra nhận hàng đưa vào đất liền. Tàu đi nhận hàng mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống giữa các công ty trong cùng hệ thống, sau khi nhận dầu, chúng hoàn thiện hợp đồng, chứng từ phù hợp với lượng dầu vừa nhận để chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng giấy phép nhập khẩu của một số doanh nghiệp sau khi hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, trên đường vận chuyển về kho thì bán luôn lô hàng nhập khẩu, sau đó cho phương tiện tới địa điểm đã hẹn để nhập lô hàng lậu với số lượng, chủng loại giống như trong hóa đơn của lô hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, còn có tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mua xăng dầu từ cảng Dung Quất trên đường vận chuyển thì bán lô hàng này cho ngư dân trên biển, sau đó đến địa điểm đã hẹn trước để nhập xăng dầu lậu từ tàu nước ngoài và sử dụng chính bộ hóa đơn của lô xăng dầu mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hợp pháp hóa lô hàng vừa nhập lậu.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các tỉnh, thành phố kiểm tra giấy phép nhập khẩu xăng dầu, đối chiếu khối lượng xăng dầu bán ra tương ứng với lượng nhập khẩu, gắn với lượng lưu trữ tối đa của bồn chứa, kho chứa thực tế của doanh nghiệp theo từng tháng, từng quý, năm để phát hiện kịp thời việc mua gom xăng dầu có nguồn gốc không hợp pháp.

Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, thiết kế bồn chứa, kho chứa xăng dầu để làm rõ lượng xăng dầu mà doanh nghiệp có thể dự trữ tối đa ở một thời điểm nhất định.

Đối với các đơn vị mua xăng dầu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổng cục Thuế nhấn mạnh yêu cầu kiểm tra, xác minh hợp đồng mua bán xăng dầu, hình thức giao nhận xăng dầu, địa điểm giao nhận xăng dầu, phương tiện vận chuyển, bảng kê số km vận chuyển, trong đó chú ý số km vận chuyển từ nhà máy lọc dầu tới địa điểm tập kết kho chứa, bến bãi.

Cũng theo yêu cầu, cơ quan chức năng địa phương phải kiểm tra, rà soát tình hình tạo, in, phát hành hóa đơn nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các trường hợp lập khống, mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu có nguồn gốc bất hợp pháp.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các địa phương phối hợp với cơ quan công an, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường nhằm ngăn chặn, đấu tranh các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm thuế có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC