Thể thao

V-League 2020 không có Vua phá lưới và những thay đổi "vô tiền khoáng hậu"

Băng Tâm
ANTD.VN - V-League 2020 sẽ không có danh hiệu Vua phá lưới, bên cạnh những quy định, hình ảnh chưa từng thấy trong lịch sử.

V-League 2020 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xuất hiện và tác động tới mọi mặt đời sống xã hội, vì thế giải đấu năm nay cũng phải thay đổi để thích. Từ đó xuất hiện hàng loạt những điều chưa từng thấy.

Khán đài: Nơi vắng hoe, nơi đầy ắp người đeo khẩu trang

Trước quy định về phòng chống dịch Covid-19, hai vòng đầu tiên của V-League 2020 với tổng cộng 20 trận đấu phải tổ chức trên sân không khán giả. Hình ảnh các khán đài trống vắng lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử giải vô địch quốc gia.

Khán đài V-League sẽ trống vắng, hoặc đầy ắp người đeo khẩu trang khi lăn bóng trở lại vào 5-6 tới

Khán đài V-League sẽ trống vắng, hoặc đầy ắp người đeo khẩu trang khi lăn bóng trở lại vào 5-6 tới

Ngày 5-6 tới, giải sẽ trở lại với lượt trận thứ ba trong bối cảnh những quy định về phòng chống dịch thay đổi để phù hợp với tình hình mới, trong đó có yêu cầu bắt buộc với khán giả khi đến sân phải đeo khẩu trang. Việc có mở cửa cho khán giả vào sân hay không tuỳ thuộc vào quyết định của địa phương, vì thế có thể xảy ra trường hợp: có sân bóng tiếp tục trống vắng do chưa được phép mở cửa, có sân đầy ắp khán giả đeo khẩu trang. Quy định về giãn cách cũng sẽ tạo ra khoảng cách giữa khán giả với nhau. Đây tiếp tục là những hình ảnh lần đầu xuất hiện tại V-League.

Lần đầu đá theo nhóm, không có Vua phá lưới

Để kịp hoàn thành tiến độ đề ra, ban tổ chức đã sửa đổi điều lệ V-League 2020. Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu áp dụng thể thức: Giai đoạn một, 14 đội đá vòng tròn một lượt, sau đó chia nhóm 8 đội xếp trên đá tranh vô địch, 6 đội nhóm dưới đá tránh suất xuống hạng.

Bruno Cunha (Viettel) đồng sở hữu Vua phá lưới V-League 2019 với Omar (Thanh Hoá)

Bruno Cunha (Viettel) đồng sở hữu Vua phá lưới V-League 2019 với Omar (Thanh Hoá)

Với thể thức mới này, tổng số trận thi đấu của 14 CLB sẽ không giống nhau vì khi vào giai đoạn 2, nhóm 8 đội đá nhiều hơn 2 trận so với nhóm 6 đội. Do vậy, ban tổ chức đã quyết định bỏ hạng mục giải thưởng Vua phá lưới mùa giải. Các danh hiệu cá nhân khác như HLV xuất sắc, Cầu thủ xuất sắc, Cầu thủ trẻ xuất sắc, Cầu thủ xuất sắc nhất của CLB, Bàn thắng đẹp nhất giải... vẫn sẽ được trao.

Nhiều lần hoãn nhất, mật độ dày nhất

Do tác động của dịch Covid-19, V-League 2020 bất đắc dĩ trở thành mùa giải nhiều lần trì hoãn nhất. Ban đầu, giải dự kiến khởi tranh ngày 21-2. Sau đó dịch Covid-19 bùng phát, giải phải hoãn tới 7-3 mới khởi tranh. Nhưng chỉ qua 2 vòng đấu, ngày 15-3, giải tiếp tục hoãn vô thời hạn chờ diễn biến mới của dịch.

Sau cuộc họp trực tuyến ngày 31-3 không thể thống nhất quan điểm với đại diện 14 CLB, ban tổ chức dự kiến cho V-League trở lại vào 15-4, rồi tiếp tục điều chỉnh tới 1-5, kế đó là 15-5. Thế nhưng căn cứ vào tình hình mới, giải được ấn định chính thức trở lại vào ngày 5-6. Từ nay tới khi kết thúc mùa giải (ngày 25-10), V-League không loại trừ khả năng có thêm những lần trì hoãn.

Cũng bởi quỹ thời gian ít ỏi, V-League 2020 sẽ phải tăng mật độ thi đấu từ 7-10 ngày/trận lên 5-7 ngày/trận. Riêng với các CLB phải đá Cúp quốc gia và AFC Cup, mật độ có thể tăng lên 3 ngày/trận.

Ngoài ra, đa số các trận đấu ở giai đoạn 1 sẽ diễn ra vào ngày thường - thay vì vào chiều cuối tuần như thường lệ. Điều này cũng buộc người hâm mộ phải điều chỉnh thói quen xem bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC