Thể thao

VPF 'đính chính' thông tin khiến thể thức V-League 2020 bị chê tiêu cực

Băng Tâm
ANTD.VN - Theo điều lệ V-League 2020 sửa đổi, các xác định đội vô địch và đội xuống hạng tại V-League 2020 sẽ căn cứ vào số điểm ở cả 2 giai đoạn, thay vì chỉ giai đoạn 2 như thông tin trước đó.

Ngày 13-5 vừa qua, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã họp và thông qua thể thức mới đối với giải V-League năm 2020.

Theo đó, giải chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 thi đấu 13 vòng sau đó phân nhóm: 8 đội xếp đầu vào nhóm A đá vòng tròn tranh vô địch, 6 đội xếp dưới vào nhóm B đá vòng tròn xác định đội xuống hạng.

Điều lệ V-League 2020 sửa đổi nhấn mạnh việc xét đội vô địch và xuống hạng tính trên tổng điểm cả hai giai đoạn (ảnh chụp màn hình)

Điều lệ V-League 2020 sửa đổi nhấn mạnh việc xét đội vô địch và xuống hạng tính trên tổng điểm cả hai giai đoạn (ảnh chụp màn hình)

"Với thể thức mới, cách tính đội vô địch sẽ căn cứ vào số điểm ở cả 2 giai đoạn hay chỉ giai đoạn 2?", trả lời thắc mắc của truyền thông tại họp báo vào trưa 13-5, đại diện VFF cho biết: "Kết quả giai đoạn 1 sẽ không được tính mà chỉ là cơ sở để xét ưu tiên số trận sân nhà cho các đội top 1 giai đoạn 1 khi xếp lịch thi đấu giai đoạn kế tiếp. Việc xét đội vô địch và xuống hạng sẽ căn cứ vào kết quả thi đấu giai đoạn 2".

Điều này gây nghi ngại về việc thể thức mới có thể tạo điều kiện cho các đội nảy sinh tiêu cực, khi có thể buông bỏ hoặc thậm chí nhường điểm cho đội khác khi đã đạt mục tiêu là một vị trí trong nhóm 8 (giai đoạn 1); hoặc các đội không có tham vọng vô địch có thể buông cả 13 vòng giai đoạn 1 vì tới giai đoạn 2 mới phải chạy đua trụ hạng.

Tuy nhiên mới đây, Công ty VPF công bố điều lệ sửa đổi giải V-League 2020 lại cho biết, việc xét đội vô địch cũng như xuống hạng sẽ căn cứ vào kết quả của cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Điều lệ này được đánh giá là khắc phục được nỗi lo tiêu cực như phân tích ở trên.

Chủ tịch SLNA Nguyễn Hồng Thanh tại cuộc họp Ban chấp hành VFF hôm 13-5

Chủ tịch SLNA Nguyễn Hồng Thanh tại cuộc họp Ban chấp hành VFF hôm 13-5

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Uỷ viên Ban chấp hành VFF, Chủ tịch CLB SLNA, cho biết thể thức và cách xét đội vô địch, xuống hạng là phương án được VPF đề xuất và Ban chấp hành ủng hộ, thông qua với sự thống nhất cao.

"Đây là phương án tối ưu dành cho thể thức mới, đồng thời tăng tính cạnh tranh, hấp dẫn cho giải đấu khi các đội bóng trong top 8 vẫn có quyền mơ vô địch, còn các đội nhóm dưới phải nỗ lực tới những vòng cuối cùng để mong trụ hạng thành công", ông Thanh đánh giá.

Theo tìm hiểu, khi xem xét quy định xét đội vô địch và xuống hạng, nhận thấy việc chỉ căn cứ thành tích của giai đoạn 2 có nhiều bất cập nên tại cuộc họp chiều 13-5, VPF đã thống nhất điều lệ như vừa công bố. Vì vậy, thông tin mà đại diện VFF cung cấp cho báo chí trưa 13-5 chưa phải thông tin cuối cùng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC