Thể thao

V-League 2013: Những chuyện đáng quên

Thuần Thư
ANTĐ - Thừa hưởng những bài học từ 12 mùa giải chuyên nghiệp trước đó, thế nhưng V-League 13 vẫn không hề khởi sắc, trái lại còn xác lập vô số những chuyện đáng quên.

Trưởng giải bị kỷ luật vì phát ngôn

V-League 2013: Những chuyện đáng quên ảnh 1

Ngày 8-8, Ban Kỷ luật VFF ra quyết định khiển trách ông Trần Duy Ly - Trưởng BTC V-League, vì phát ngôn “tiền hậu bất nhất” liên quan đến tình huống gây tranh cãi ở phút 84 trận Thanh Hóa gặp XMXT Sài Gòn. Cụ thể, phát biểu với báo chí sau trận, ông Ly cho rằng trọng tài nhận định sai, nhưng tại buổi “mổ băng” ngay ngày hôm sau, ông Ly lại khẳng định trọng tài đúng, khen dũng cảm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử V-League, Trưởng BTC giải lĩnh án kỷ luật vì phát ngôn. 

Đề nghị cách chức Trưởng giải

Ngày 21-2, Ban Tư vấn đạo đức chính thức ra mắt với chức năng tư vấn và cùng BTC giải điều hành, xóa bỏ tiêu cực tại V-League. Đáng tiếc những nỗ lực của Ban này đã không được BTC giải ghi nhận, dẫn đến những bất đồng sâu sắc. Đỉnh điểm vào ngày 16-8, Ban Tư vấn đạo đức tổ chức họp báo, tố cáo BTC giải không hợp tác đồng thời đề nghị cách chức Trưởng BTC giải – ông Trần Duy Ly.

XMXT Sài Gòn bỏ giải giữa chừng

V-League 2013: Những chuyện đáng quên ảnh 2

Ngày 21-8, XMXT Sài Gòn chính thức có công văn gửi BTC xác nhận xin rút khỏi giải sớm 2 vòng đấu và trở thành đội bóng đầu tiên tại V-League bỏ cuộc giữa chừng. Sự kiến này kéo theo hàng loạt rắc rối phát sinh sau đó như bảng xếp hạng bị xáo trộn, không có đội xuống hạng, và quan trọng hơn uy tín giải đấu số 1 Việt Nam bị giảm sút nghiêm trọng. Một thống kê đáng kinh ngạc: XMXT Sài Gòn là cái tên thứ 4 biến mất khỏi V-League chỉ trong 1 năm qua, sau Hà Nội ACB, Navibank SG và Khánh Hòa.

Giải đấu “đốt” tiền nhiều nhất

Việc XMXT Sài Gòn bỏ giải đã kéo theo tất cả các trận đấu (20 trận-PV) có đội này tham dự bị hủy kết quả. Ước tính V-Legue “đốt” hơn 10 tỷ đồng bởi sự kiện này (tiền các đội di chuyển, ăn, ở; tiền BTC sân tổ chức trận đấu; hàng vạn khán giả bỏ tiền mua vé vào sân…). Chưa kể, hàng trăm tỷ đồng mà lãnh đạo XMXT Sài Gòn đầu tư vào đội bóng phút chốc tan thành mây khói chỉ sau một quyết định bỏ giải.

Trưởng, phó Ban trọng tài cùng bị “trảm”

V-League 2013: Những chuyện đáng quên ảnh 3

Ngày 9-6, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký quyết định “đình chỉ Trưởng ban Dương Vũ Lâm và Phó ban Đoàn Phú Tấn – Ban trọng tài, để phục vụ công tác điều tra” liên quan đến vụ tổ trọng tài làm nhiệm vụ trên sân Thanh Hóa vòng 3 V-League 2013 bị tố cáo nhận hối lộ 100 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên Trưởng, phó Ban trọng tài cùng bị “trảm”. Cho đến bây giờ, vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng, trong khi cả ông Lâm và ông Tấn đều khẳng định “VFF có mời, họ cũng không thèm quay lại Ban trọng tài nữa”.

V-League 2013 thành công?

Trả lời báo chí sau khi nhận tin XMXT Sài Gòn bỏ giải giữa chừng, ông Phạm Ngọc Viễn – Phó chủ tịch VFF, Tổng giám đốc VPF, vẫn khẳng định: “Sẽ không vì XMXT Sài Gòn bỏ cuộc mà V-League không thành công”. Nhưng liệu mùa giải 2013 có được đánh giá thành công sau hàng loạt sự kiện đáng quên vừa qua?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC