Kinh doanh

Ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Vân Hằng
ANTĐ - Sáng 3-6, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013 đã được khai mạc tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, Việt Nam vẫn đặt quan tâm ưu tiên là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô để thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. 

Theo ông PrebenHjortlund - Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu, điều tra chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý của cơ quan này (tháng 3-2013) cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tăng từ 45 lên 48 điểm, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 50 điểm. Bên cạnh đó, 85% doanh nghiệp vẫn lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại, tương lai cũng như ảnh hưởng của chính sách thuế, thanh tra doanh nghiệp của Việt Nam. 

Ông Motonobu - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đang mở rộng đầu tư sang các nước châu Á khác. Năm 2012, quốc gia này đã đầu tư khoảng 13 tỷ USD vào Thái Lan, gấp 3 lần đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cần làm rõ chiến lược thu hút đầu tư để tạo sức hút cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Ông Motonobu đề xuất 3 giải pháp cải thiện môi trường đầu tư cho Việt Nam, gồm: nâng cấp môi trường kinh doanh (cơ sở hạ tầng cứng và hạ tầng mềm); tăng cường quy trình xây dựng, ban hành, thực thi, thực thi luật pháp và hệ thống tư pháp; và miễn thị thực cho khách ngắn hạn đã có đóng góp lớn trong việc thu hút luồng vốn FDI mới vào Việt Nam. Cộng đồng các doanh nghiệp cũng hy vọng Việt Nam sẽ có cải cách mạnh mẽ hơn nữa về chính sách giá, vai trò của doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ và các thủ tục hành chính... 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC