Chính trị - Xã hội

Ước mơ của thủ khoa Đại học Ngoại thương

Trịnh Nguyễn
ANTĐ - Sinh ra trong một gia đình theo nghề giáo, từ nhỏ Toàn đã thừa hưởng từ bố mẹ niềm yêu thích môn Toán. Chính vì vậy, Toàn quyết tâm theo học lớp chuyên Toán của trường Phan Bội Châu (Nghệ An). Suốt 3 năm theo học tại đây, Toàn luôn có điểm tổng kết rất cao và trong kỳ thi đại học vừa qua em đạt 29,5 điểm (trong đó Toán: 9,75; Lý: 9,5; Hóa: 10) hiện đang là thủ khoa trường ĐH Ngoại thương và cũng là thủ khoa có điểm cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.
Ước mơ của thủ khoa Đại học Ngoại thương ảnh 1
Góc học tập ngăn nắp của Toàn

Phương pháp học hiệu quả

Em Phạm Đức Toàn (SN 1996), học sinh lớp 12A1 chuyên toán trường Phan Bội Châu, trú tại xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức, TP Vinh, tỉnh Nghệ An là thủ khoa trường ĐH Ngoại thương năm 2014. Trong ngôi nhà khang trang nằm giữa làng của gia đình Toàn từ 2 hôm nay tấp nập người qua lại. Những người bạn học, người thân, hàng xóm đến chia vui với gia đình khi nhận tin Toàn đỗ thủ khoa. Được biết, Toàn là con đầu của vợ chồng ông Phạm Kim Thành (56 tuổi) và bà Nguyễn Thị Đa (53 tuổi). Sau Toàn còn có em trai Phạm Đức Nghiêm là học sinh lớp 4. Bố mẹ đều làm nghề giáo nên từ nhỏ Toàn được rèn luyện kỹ năng học tập cẩn thận. Chính từ những bài giảng của bố, Toàn thêm yêu và thích học môn toán nhiều hơn. Nhiều năm liền là học sinh giỏi, Toàn thi đỗ vào trường chuyên Phan Bội Châu. Cũng từ đây, ước mơ thi vào trường ĐH Ngoại thương của Toàn được nhen nhóm. 

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Toàn cho biết, em tự học là chính. Hàng ngày, những giờ lên lớp cố gắng nắm thật chắc kiến thức cơ bản. Rồi từ những kiến thức đó em áp dụng vào những bài nâng cao. Với mỗi môn học như Toán, Lý, Hóa đều có những cách học riêng. Và mỗi lần tự học, Toàn đều phân bổ thời gian và chia môn học rõ ràng để tránh việc chồng chéo kiến thức ở các môn. Từ năm lớp 11, Toàn đã tham gia giải các đề thi đại học để làm quen. Và hơn 200 đề thi được chàng trai này làm qua đều đạt kết quả trên 8 điểm. 

Thích giải trí bằng đá bóng

Toàn có lực học tốt và từng thử sức ở các kỳ thi học sinh giỏi, nhưng dường như các giải thưởng không có duyên với chàng trai này. Từ thất bại đó, Toàn chú tâm vào học và mục tiêu là đỗ đại học. Toàn bẽn lẽn chia sẻ về ước mơ tương lai của mình: “Sắp tới em sẽ đi học tiếng Anh để nâng cao kiến thức vì em muốn được đi du học nước ngoài. Còn xa hơn nữa, em hi vọng sẽ học tốt để có cơ hội làm việc ở Bộ Ngoại giao”. 

Không chỉ học giỏi, Toàn còn rất hòa đồng với bạn bè. Cần Văn Thắng, bạn học cùng lớp với Toàn cho biết: “Ở lớp học, Toàn hiền lắm. Bạn ấy học tốt và cũng hay giúp đỡ các bạn khác. Nhận được tin bạn đỗ thủ khoa em rất vui và tự hào về người bạn thân của mình”. Ngoài những giờ học căng thẳng, Toàn rất thích giải trí bằng chơi đá bóng và em cũng là CĐV ruột của đội M.U. Toàn chia sẻ: “Em rất vui về kết quả thi này, em sẽ cố gắng để học tập thật tốt và thực hiện được ước mơ của mình”. Thầy Hồ Sỹ Hùng, giáo viên chủ nhiệm của Toàn cho biết: “Toàn là một học sinh giỏi toàn diện, cậu học trò này có tố chất thông minh và xử lý rất nhanh các bài giải Lý, Hóa, còn môn Toán em chưa thực sự xuất sắc. Bên cạnh đó, Toàn tự xây dựng một phương pháp học phù hợp và tích luỹ kiến thức thích hợp. Vì vậy, tôi không bất ngờ về thành tích mà Toàn đạt được”. Chia tay chàng trai khôi ngô khi trời đã quá trưa, niềm vui, hạnh phúc ngập tràn trên khuôn mặt Toàn và bố mẹ của em. Hy vọng Toàn sẽ đạt được ước mơ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC