Chính trị - Xã hội

UNICEF hỗ trợ tối đa để Việt Nam tiếp cận các loại vaccine phòng dịch Covid-19

Minh Trí
ANTD.VN -  Mặc dù gặp nhiều thách thức do đại dịch gây ra, đặc biệt trong làn sóng dịch Covid-19 thứ tư này, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đánh giá cao các biện pháp và những hành động đầy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát sự lây lan của virus và tiến hành tiêm vaccine một cách nhanh chóng, an toàn cho người dân, bắt đầu từ các nhóm ưu tiên.
UNICEF hỗ trợ tối đa để Việt Nam tiếp cận các loại vaccine phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam kiểm soát sự lây lan của virus và tiến hành tiêm vaccine một cách nhanh chóng, an toàn

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng với hình ảnh nhân dân Việt Nam thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc cao trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu. Theo bà Rana Flowers, ngay từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào đầu năm 2020, UNICEF đã theo dõi và đánh giá thận trọng về công tác bảo vệ phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam.

Trong đó, ba lĩnh vực quan trọng trong bảo vệ trẻ em mà bà Rana Flowers cho rằng Chính phủ Việt Nam cũng như UNICEF cần quan tâm để bảo vệ tốt hơn các công dân nhỏ tuổi, đó là phòng, chống xâm hại, bạo lực với trẻ em; bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường không gian mạng; bảo vệ trẻ em trong điều kiện cách ly vì dịch Covid-19.

Ở cả ba lĩnh vực này, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam hợp tác cùng với các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế (trong đó có UNICEF) nhằm đảm bảo có những hỗ trợ kịp thời bảo vệ trẻ em trước những tác động, hạn chế của dịch Covid-19.

Theo đó, ở lĩnh vực phòng, chống xâm hại, bạo lực với trẻ em, Chính phủ Việt Nam đã cùng với UNICEF và các đối tác khác tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo đường dây nóng hỗ trợ trẻ em, truyền thông và khuyến khích cộng đồng không khoan nhượng với các hành vi xâm hại, đồng thời tham gia hành động mạnh mẽ chống lại bạo lực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em lên tiếng; yêu cầu ngăn chặn bạo lực và buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm; đào tạo và vận động để các các cộng đồng có thể tiếp cận được nhân viên xã hội chuyên nghiệp.

Chính phủ Việt Nam đã tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và chỉ thị các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em trong bối cảnh phong tỏa và giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn cho trẻ em khỏi bị xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, sang chấn tâm lý và tiến hành hỗ trợ tâm lý xã hội cho trẻ em.

Bà Rana Flowers nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra lúc này là tất cả những người có thể tiêm được vaccine sẽ được tiêm. Bày tỏ quan điểm về việc vừa qua Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo Việt Nam muốn mua vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi, Trưởng đại diện thường trú UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers chúc mừng Bộ Y tế đã thành công trong việc đàm phán mua 31 triệu liều vaccine Pfizer.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khan hiếm vaccine và diễn tiến dịch bệnh phức tạp hiện nay, Trưởng đại diện thường trú UNICEF cho rằng, trước hết, vaccine phải được tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch như các nhân viên y tế, những người dễ bị tổn thương như người già, những người có tiền sử bệnh. Các nhóm này phải được ưu tiên tiêm vaccine trước. Đây là bước khởi đầu cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh. “Khi vaccine Covid-19 dồi dào và tất cả nhân viên y tế tuyến đầu, các nhóm ưu tiên khác được tiêm vaccine và khi vaccine được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp để sử dụng cho trẻ em, UNICEF chắc chắn sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các loại vaccine đó”, bà Rana Flowers khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC