Ukraine tuyên bố bắn rơi máy bay 'mắt thần' A-50U trị giá 350 triệu USD của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ukraine vừa thông báo bắn rơi máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U biệt danh "mắt thần" trị giá 350 triệu USD của Nga, đây là chiếc thứ hai Ukraine tuyên bố hạ từ đầu năm.

"Một chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U giá trị cao nữa của Nga đã bị bắn hạ trên vùng biển Azov. Đây là một đòn giáng nghiêm trọng nữa vào tiềm năng và năng lực của Moskva", Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) thông báo ngày 23/2, thêm rằng chiến dịch được cơ quan này và không quân Ukraine hợp tác tiến hành.

GUR cũng công bố bản đồ đường bay của chiếc A-50U, cho thấy phi cơ rơi ở tỉnh Krasnodar, Nga, vào lúc 18h47 từ độ cao 800 m. "A-50U được ghi nhận đã hạ độ cao và giảm tốc độ đột ngột gần thành phố Yeisk", cơ quan này cho hay, đề cập tới đô thị ở tỉnh Krasnodar. GUR cho biết chiếc A-50U có giá 350 triệu USD.

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

Đây là lần thứ hai Kiev tuyên bố bắn hạ "mắt thần trên không" của Nga trong năm nay. Quân đội Ukraine hôm 14/1 thông báo đã phá hủy một chiếc A-50 và làm hư hại nặng một máy bay chỉ huy Il-22 của Nga tại khu vực gần Biển Azov.

Bộ tư lệnh mặt trận phía nam Ukraine sau đó công bố video cho thấy chiếc máy bay A-50 bay qua khu dân cư, kèm bản đồ đường bay của phương tiện tại khu vực bị bắn rơi.

Nếu thông tin của Ukraine chính xác, thì Nga đã mất đi 2 chiếc A-50U chỉ trong 2 tháng. Theo Forbes, về mặt nguyên tắc, Nga có 9 chiếcA-50/A-50U, nhưng 6 chiếc dường như đang cần được nâng cấp. Nếu họ thực sự mất đi 2 chiếc A-50U như Ukraine tuyên bố, Nga có thể sẽ chỉ còn lại 1 chiếc. Đây sẽ là tổn thất rất lớn khó có thể bù đắp trong thời gian ngắn.

Tờ Ukrainska Pravda dẫn một nguồn tin của GUR cho biết lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống phòng không S-200 để bắn hạ máy bay Nga. Trong khi một số tài khoản ủng hộ Ukraine cho biết chiếc phi cơ A-50U rất có thể bị chính lực lượng Nga bắn nhầm.

Tổ hợp phòng không S-200

Tổ hợp phòng không S-200

Video trên mạng xã hội cho thấy nhiều chớp sáng xuất hiện trên bầu trời, được cho là khoảnh khắc chiếc A-50U thả mồi bẫy nhiệt để cố gắng chặn các quả tên lửa bay tới. Một video khác quay ngọn lửa lớn bốc lên tại khu vực nông thôn, dường như là nơi phi cơ Nga bị rơi.

Chính quyền tỉnh Krasnodar cho biết đã triển khai lực lượng cứu hỏa ứng phó vụ cháy liên quan "hai máy bay", song không nêu địa điểm cụ thể cũng như tên của những chiếc phi cơ. "Ngọn lửa đã bị dập tắt. Cảnh sát và các lực lượng liên quan đang là việc tại hiện trường", giới chức Krasnodar cho hay.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin được phía Ukraine đưa ra.

Máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U
Máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U

A-50/A-50U là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984, sau đó chúng được tiếp tục nâng cấp lên chuẩn A-50U.

Những chiếc A-50U có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 600 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Nga hiện đang phát triển biến thể A-100 nhằm thay thế phi đội A-50U.