Thế giới

Ukraine sẵn sàng giao bằng chứng "vụ MH17" cho các nhà điều tra quốc tế

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 21-7, cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraine cho biết, các cơ quan đặc biệt nước này sẵn sàng bàn giao mọi dữ liệu liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia, ở miền đông Ukraine hồi tuần trước, cho một ủy ban quốc tế điều tra thảm kịch này.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Petro Poroshenko cho biết trong một tuyên bố rằng: "Các cơ quan đặc biệt của Ukraine sẵn sàng cung cấp mọi tài liệu cho một ủy ban chuyên gia quốc tế điều tra các tình huống xung quanh thảm kịch rơi máy bay này".

Phương Tây đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi, do Ukraine đứng đầu, kể từ khi thảm kịch này xảy ra trên lãnh thổ Ukraine. Trong khi Nga cho rằng, cuộc điều tra này phải công bằng và minh bạch và do đó phải do các nhà điều tra quốc tế đứng đầu.

Nhóm làm việc tại hiện trường vụ máy bay rơi bao gồm các đại diện chính thức từ một số quốc gia, trong đó có một nhóm các chuyên gia của Hà Lan, do hầu hết hành khách trên chuyến bay xấu số này là người Hà Lan.

Ukraine sẵn sàng giao bằng chứng "vụ MH17" cho các nhà điều tra quốc tế ảnh 1
Hiện trường vụ chiếc máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine


Ngoài gần 200 người Hà Lan, còn có 43 người Malaysia bao gồm cả 15 phi hành đoàn, 27 người Australia, 12 người Indonesia, 9 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines và 1 người Canada.

Trước đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, cuộc điều tra này cần phải do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đứng đầu, và kêu gọi Nga tác động đến những người ủng hộ độc lập ở Ukraine để họ giúp tiến hành điều tra.

Chiếc máy bay MH17 của Malaysia đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị rơi vào tối 17-7 ở gần thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk của Ukraina, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Chính quyền Ukraine đã cáo buộc những người ủng hộ độc lập tại khu vực miền đông nước này bắn hạ chiếc máy bay này, trong khi lực lượng ly khai lại cho rằng, họ không có phương tiện để bắn hạ một chiếc máy bay đang bay ở độ cao như thế.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC