Thế giới

Ukraine: Phe ly khai bắn máy bay cứu thương, cướp xe tăng, tên lửa của quân chính phủ

Trần Biên
ANTĐ - Hôm nay 8-8, quân đội Ukraine đã cáo buộc lực lượng ly khai đòi liên bang hóa ở miền Đông nước này tấn công chiếc trực thăng cứu thương Mi-8 của quân chính phủ, buộc chiếc máy bay này phải hạ cánh khẩn cấp khiến 3 người bị thương.

Vụ việc xảy ra vào tối 7-8 gần khu vực sân bay thành phố Lugansk, một trong 2 thành phố lớn ở khu vực miền Đông do lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát. Chiếc Mi-8 bị hư hỏng nặng và 3 người trong tổ lái cũng bị thương.

Theo một nguồn tin khác, hiện lực lượng ly khai khu vực miền Đông Ukraine đang sở hữu “nhiều xe tăng, 18 hệ thống tên lửa Grad, pháo, hệ thống tên lửa phòng không di động, xe chiến đấu bộ binh, máy bay…”.

Toàn bộ số khí tài quân sự do quân ly khai chiếm được trong các cuộc giao tranh với quân chính phủ. Trước đó, quân đội chính phủ Ukraine đã sử dụng nhiều xe bọc thép, pháo hạng nặng trong các cuộc không kích vào Donetsk, Lugansk… khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, hàng chục ngàn người dân nơi đây phải sơ tán.

Ukraine: Phe ly khai bắn máy bay cứu thương, cướp xe tăng, tên lửa của quân chính phủ ảnh 1

Các cuộc nã pháo vẫn không ngừng ở miền Đông Ukraine

Trong một diễn biến liên quan khác cùng ngày, ông Alexander Borodai Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk đã tuyên bố từ chức. Giới quan sát cho rằng, động thái này của ông Borodai có thể là một bước ngoặt lớn đối với tình trạng bạo lực căng thẳng đang leo thang tại miền Đông Ukraine trong thời gian qua.

(Theo Utro/Novostimira/Kyivpost)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC