Quân sự

UAV Bayraktar TB2 Ukraine bị bắn hạ, cú sốc lớn trên chiến trường?

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV Bayraktar TB2 Ukraine lần đầu tiên bị lực lượng ly khai miền Đông bắn hạ khi nó đang tiến hành hiệu chỉnh hỏa lực súng cối, báo chí Nga cho biết.
UAV Bayraktar TB2 Ukraine bị bắn hạ bởi lực lượng ly khai miền Đông là thông tin được báo chí Nga đăng tải nhiều nhất trong ngày qua, tuy vậy tính xác thực vẫn cần được kiểm chứng.
Mọi việc bắt đầu vào rạng sáng 11/11, lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã phải hứng chịu những đợt tấn công rất lớn từ lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Theo dữ liệu được cung cấp bởi người dân địa phương, ít nhất 80 trận bắn phá đã xảy ra nhằm vào các quận của Donetsk, chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng.
Tính đến thời điểm hiện tại, giới truyền thông biết rằng những đòn đánh được Quân đội Ukraine tiến hành chủ yếu thông qua việc sử dụng súng cối 82 mm và 120 mm, cho thấy binh sĩ hai bên đã tiến khá gần nhau.
Cuộc tấn công được cho là được thực hiện từ nhiều hướng cùng một lúc. Đồng thời pháo hạng nặng cũng tham gia, mặc dù những trận pháo kích với đại bác cỡ nòng 122 mm và 152 mm là tương đối ít ỏi.
Theo ghi nhận, trong hai tuần qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu tích cực mở các cuộc tấn công dọc theo toàn tuyến liên lạc, tuy nhiên binh sĩ nước này không dám tiến hành đột kích do phe ly khai đã bố trí phòng thủ khá vững chắc.
Một bước tiến tương đối nhỏ vào lãnh thổ của DPR có thể dẫn đến tổn thất nặng nề cho các quân nhân Ukraine. Tuy nhiên tính đến việc tiếp tục kéo thiết bị quân sự và vũ khí đến Donbass, AFU rõ ràng vẫn đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn.
Trong lúc này, lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái trinh sát - vũ trang Bayraktar TB2 tối tân nhất trong biên chế quân đội Ukraine.
Người phát ngôn của DPR cho biết, chiếc máy bay không người lái nói trên bị nhận diện và bắn rơi trong khi đang tiến hành trinh sát nhằm điều chỉnh hỏa lực súng cối "rót" vào một ngôi làng ở Donbass.
Hiện tại chưa rõ phe ly khai đã dùng vũ khí gì để bắn hạ chiếc UAV này, bởi theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự thì dân quân không có trong biên chế một tổ hợp tên lửa phòng không được tối ưu hóa cho việc tiêu diệt phương tiện như vậy.
Nhưng không loại trừ khả năng khi đó chiếc Bayraktar TB2 đã gần như bay treo tại chỗ trong một thời gian đủ lâu để bị nhận diện, sau đó nó bị hạ gục bởi một quả tên lửa phòng không vác vai.
Điều cần nhắc đến tiếp theo đó là Thỏa thuận Minsk quy định việc sử dụng máy bay không người lái gần đường dây liên lạc ở Donbass bị cấm. Phe ly khai cáo buộc chính quyền Ukraine đã xé bỏ hiệp ước, bởi vậy cộng đồng quốc tế cần can thiệp.
Phía DPR cũng khẳng định sau khi chiếc Bayraktar TB2 bị bắn hạ thì những trận pháo kích lập tức dừng lại, mặc dù vậy họ chưa đưa ra được bằng chứng nào để khẳng định chiến công của mình, ví dụ như mảnh xác chiếc UAV.
Báo chí Nga nhắc nhở, xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine đã diễn ra từ năm 2014. Các binh sĩ AFU đã dàn xếp một cách có hệ thống những cuộc khiêu khích và nổ súng vào lãnh thổ của DPR và LPR, hậu quả là thường dân phải chịu thiệt hại.

Theo Reporter

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC