Tỷ phú Mỹ Elon Musk phủ nhận tin cung cấp Starlink cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tỷ phú Mỹ Elon Musk, Giám đốc điều hành Công ty SpaceX, phủ nhận việc cung cấp internet vệ tinh Starlink của hãng cho quân đội Nga. Dịch vụ này đã được quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột với Nga.
Tỷ phú Mỹ Elon Musk

Tỷ phú Mỹ Elon Musk

“Một số tin sai sự thật rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga”, tỷ phú Musk khẳng định trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào ngày 11-2, “Theo thông tin của chúng tôi, chưa có Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga”.

Bình luận của ông Musk được đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố của Kiev rằng lực lượng Nga đang sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink trên chiến trường.

Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) hôm 11-2 cho biết, họ đã chặn được cuộc trò chuyện giữa các binh sĩ Nga. Cơ quan này đã công bố đoạn ghi âm dài 15 giây, trong đó có thể nghe thấy 1 người nói bằng tiếng Nga: “Starlink đang hoạt động, chúng ta có [quyền truy cập] internet”.

Người phát ngôn GUR, Andrey Yusov tuyên bố rằng quân đội Nga đang sử dụng các thiết bị đầu cuối Starlink “một cách có hệ thống”. Trang web tin tức quân sự Defense One trích dẫn các nguồn tin Ukraine trong tuần này nói rằng lực lượng của Kiev phát hiện ra việc Nga sử dụng Starlink “vài tháng trước”.

Hiện Nga chưa bình luận về cáo buộc này.

Binh sĩ Ukraine sử dụng 1 thiết bị internet vệ tinh Starlink

Binh sĩ Ukraine sử dụng 1 thiết bị internet vệ tinh Starlink

Trong khi đó, SpaceX đã đưa ra tuyên bố riêng rẽ vào ngày 8-12, nhấn mạnh công ty “không kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào với chính phủ hoặc quân đội Nga” và “chưa bao giờ bán hoặc tiếp thị Starlink ở Nga cũng như chưa vận chuyển thiết bị đến các địa điểm ở Nga”.

Tỷ phú Elon Musk đã tặng khoảng 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink cho Kiev ngay sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng này vào tháng 2-2022.

Mặc dù cam kết hỗ trợ Ukraine, tỷ phú Musk nhiều lần nói rằng ông ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.