Tỷ giá liên tục phá đỉnh, Ngân hàng Nhà nước có những công cụ can thiệp nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù tỷ giá USD/VNĐ liên tục nóng lên kể từ đầu năm và đang ở vùng giá cao nhất mọi thời đại, song các chuyên gia cho rằng vẫn nằm trong biên độ kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ giá trên vùng đỉnh lịch sử

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 36 đồng, lên 24.082 VNĐ/USD – cao nhất lịch sử điều hành tỷ giá.

Trên thị trường, giá mua – bán đồng USD tại các ngân hàng sáng nay ít biến động, tuy nhiên vẫn đang giao dịch ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, Vietcombank niêm yết tỷ giá giao dịch đồng USD ở mức mua vào 24.800 VNĐ (tiền mặt) – 24.830 VNĐ (chuyển khoản) và bán ra 25.170 VNĐ/USD. VietinBank niêm yết mua vào 24.749 VNĐ (tiền mặt) -24.829 VNĐ (chuyển khoản) và bán ra 25.169 VNĐ/USD…

Trên thị trường tự do, sau phiên tăng mạnh tới 135 đồng mỗi USD hôm qua, tỷ giá hôm nay điều chỉnh trở lại, giảm 55 đồng, giao dịch quanh 25.450 – 25.530 VNĐ/USD.

Sức ép tỷ giá vẫn đang rất lớn

Sức ép tỷ giá vẫn đang rất lớn

Tỷ giá tăng nóng khi đồng USD trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng mạnh lên. Hiện chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác đang đứng quanh mức 105,4 điểm.

Đồng USD đang trên đà tăng thời gian gần đây chủ yếu do thị trường thay đổi kỳ vọng về việc giảm lãi suất của Fed. Theo đó, với biên bản cuộc họp tháng 3 vừa phát hành và dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến, kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất trong tháng 6 tới đang mờ nhạt dần.

Nhiều định chế tài chính đã hạ dự báo về số lần cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay giảm từ 3 lần xuống chỉ còn 2 lần với thời điểm bắt đầu có thể vào tháng 7 (Goldman Sachs) hoặc tháng 9 (UBS).

Ngân hàng Nhà nước vẫn đủ công cụ can thiệp

Dù tỷ giá liên tục nóng lên, song theo nhiều nhận định, Ngân hàng Nhà nước vẫn đủ công cụ để can thiệp khi cần thiết. Trong một nỗ lực bình ổn tỷ giá, hiện cơ quan điều hành đang thực hiện hút bớt thanh khoản tiền đồng dư thừa tại các ngân hàng thông qua nghiệp vụ phát hành tín phiếu.

Với việc hút về hàng trăm nghìn tỷ đồng trong gần 1 tháng qua, lãi suất liên ngân hàng đã tăng khá mạnh, giá đó giảm chênh lệch với lãi suất USD, góp phần bình ổn tỷ giá.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, biến động của tỷ giá hiện nay vẫn nằm trong biên độ kiểm soát của NHNN, chưa đến mức phải lo lắng về việc sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp.

Còn các chuyên gia Maybank Investment Bank (MSVN) thì cho rằng Ngân hàng Nhà nước vẫn đang kiên định với lập trường thích nghi vì phục hồi kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, MSVN cho rằng cơ quan quản lý sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ như tác động bằng “jawboning” (động thái trấn an dư luận) và phát hành tín phiếu kho bạc (T-bills) để nâng lãi suất liên ngân hàng VNĐ trong thời gian tới.

Quan trọng hơn, Ngân hàng Nhà nước sẽ chấp nhận biến động tỷ giá ngoại hối lớn hơn (lên tới 4-5% như năm trước so với mức 2,3% hiện tại tính đến ngày 29/3/2024) trong khi chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed, có thể vào tháng 6/2024.

Về phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định có đủ công cụ điều hành. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, NHNN luôn coi điều hành tỷ giá là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, NHNN sẽ điều hành tỷ giá theo cơ chế hết sức linh hoạt, để đảm bảo tỷ giá có thể lên xuống phù hợp với xu thế chung và đảm bảo được các mục tiêu đã đề ra, đó là sự ổn định của sức mua đồng tiền, sự hài hòa trạng thái ngoại tệ luôn luôn duy trì trạng thái dương cũng như là đảm bảo cân đối ngoại tệ cho các nhu cầu hợp pháp của nền kinh tế.

Phó Thống đốc cho rằng, ngoài các công cụ điều hành chính sách tiền tệ cần có niềm tin thị trường, tránh tình trạng găm giữ ngoại tệ.

“Trên thực tế, với lượng dự trữ ngoại hối hiện có, trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường. Đây cũng là vấn đề được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và NHNN sẽ sử dụng các công cụ để điều hành tỷ giá đảm bảo các mục tiêu ổn định trong thời gian tới” – Phó Thống đốc cho biết.