Chính trị - Xã hội

Tỷ giá lại chạm trần, NHNN có điều chỉnh tiếp?

Anh Tú
ANTĐ - Hôm nay (24-8), các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh giá mua – bán USD. Tuy nhiên, trước diễn biến này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.
Tỷ giá lại chạm trần, NHNN có điều chỉnh tiếp?

NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay tới cuối năm

Chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và nới biên độ từ +/-2% lên +/-3%, giá USD lại tiếp tục được các ngân hàng đẩy lên mức kịch trần. Không chỉ tăng mạnh chiều bán ra, giá mua cũng được niêm yết ở mức cao khiến chênh lệch mua – bán được thu hẹp.

Tính đến cuối ngày, tỷ giá VND/USD được Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) niêm yết ở mức 22.500 -22.547 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 40 đồng giá mua và 7 đồng giá bán so với cuối tuần trước.

Giá USD của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được điều chỉnh tăng 52 đồng ở chiều mua vào so với lúc mở cửa và giao dịch ở mức 22.507 – 22.547 VND/USD.

 Đặc biệt, tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), giá mua vào và bán ra đều được niêm yết ở mức 22.547 đồng. Trên thị trường tự do, giá USD liên tiếp được điều chỉnh tăng, mức giá mua vào lên đến 22.750 VND/USD còn giá bán ra là 22.800 VND/USD.

Với những biến động của tỷ giá, Phó Thống đốc NHNN – Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”.

Phó Thống đốc NHNN phân tích thêm: “Với mức điều chỉnh như vừa qua là đã rất mạnh và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường”.

Trước ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân vẫn còn về việc tỷ giá có thể tăng, TS. Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở.

NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

“Và trong lần thứ hai này, như tôi biết, NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách. Họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt”, TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết thêm: “Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng khẳng định rằng, đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ”.

 Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ, thứ hai nữa Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm.

Thứ 3 cả thế giới hiện có  kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

“Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý I năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh”, TS Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC