Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ thường xuyên để người dân thấy được trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiệm vụ cấp bách đặt ra đối với công tác PCCC và CNCH lúc này không chỉ là tổng rà soát mà còn phải tổ chức tuyên truyền để người dân nắm được và thực hiện phòng cháy một cách tự nguyện. Do đó CAQ Tây Hồ, Hà Nội những ngày qua cùng với công tác kiểm tra, sà soát và lập hồ sơ xử lý thì CBCS đã tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh, chợ, trường học và người dân.
Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ thường xuyên để người dân thấy được trách nhiệm  ảnh 1

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tuyên truyền, thực tập cho thầy, cô giáo Trường Tiểu học Phú Thượng

Để người dân thấu hiểu công tác PCCC là nhiệm vụ sống còn của chính mình thì nhiệm vụ đầu tiền phải tuyên truyền thường xuyên qua đó thay đổi nhận thức.

Trong những ngày qua, ngoài việc tổng ra soát về công tác an toàn PCCC theo quy định của CATP, CAQ Tây Hồ đã lập danh, chỉ rõ tồn tại và đề xuất, kiến nghị những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy để có biện pháp ngặn chặn hiệu quả.

Cùng với công tác kiên quyết xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, hướng dẫn và thực tập luôn được CBCS - CAQ Tây Hồ đồng thời triển khai.

“Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ luôn xác định nhiệm vụ cốt lõi trong công tác phòng ngừa hoả hoạn hiệu quả phải là chính bản người người dân, chủ cơ sở thực hiện. Vì thế việc đầy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng về hình thức và nội dung với phương châm “mưa dầm thấm lâu” đã được CBCS lấy làm kim chỉ nam thực hiện cho nhiệm vụ PCCC. Cùng với đó là khuyến cáo, hướng dẫn bà con trang bị phương tiện chữa cháy tại gia đình để khi xảy ra sự hoả hoạn xử lý được ngay” – Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Trang bị kỹ năng tại trường Tiểu học Phú Thượng, quận Tây Hồ, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã tuyên truyền, tập huấn cho thầy cô, nhân viên làm việc và đặc biệt là các học sinh để qua đó nhận diện mức độ nguy hiểm của hoả hoạn.

Theo đó báo cáo viên đã phổ biến nội dung kiến thức cơ bản về công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH như: Khái quát tình hình cháy nổ trên địa bàn trong thời gian qua; nguyên nhân của các vụ cháy nổ; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy; các bước xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và hướng dẫn sử dụng một số trang thiết bị PCCC tại chỗ… Thông qua buổi tuyên truyền, giúp cho các em học sinh cũng như giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường nắm bắt được kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH, đặc biệt là biết cách hướng dẫn thoát nạn, các thao tác cứu người cơ bản và cách sử dụng, vận hành phương tiện chữa cháy ban đầu: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy tại cơ sở giảng dạy.

Tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ thường xuyên để người dân thấy được trách nhiệm  ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tuyên truyền phòng cháy cho cán bộ Ban quản lý chợ quận Tây Hồ

Với cơ sở như Ban quản lý chợ Tây Hồ thì trách nhiệm phòng ngừa hoả hoạn không chỉ riêng “nhà quản lý” mà còn phải có tính tự giác, ý thức cao về công tác PCCC và CNCH của các tiểu thương. Do đó, Ban quản lý cần phải có kỹ năng để xử lý sự cố một cách hiệu quả an toàn nhất. Đồng thời mỗi thành viên trong ban quản lý chợ phải là tuyên truyền viên, lan toả các công tác PCCC cho tiểu thương.

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH chỉ rõ, đơn giản như ở khu chợ có nhiều người lắp đặt mạng Wifi phục vụ nhu cầu, nhưng hệ thống điện lại đấu nối sai quy cách,…

Trong những ngày qua, CBCS – CAQ Tây Hồ đã dồn sức ngày đêm cho kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC cấp trên yêu cầu. Qua đó nhiều cơ sở đã bị chỉ rõ tồn tại, xử phạt và lập biên bản tham mưu đề xuất UBND quận xử phạt theo quy định của pháp luật.