Chính trị - Xã hội

Tuyển sinh mầm non Hà Nội hết "nóng"

Duy Anh
ANTĐ - Gần hết thời điểm tuyển sinh năm học mới 2016-2017 nhưng theo đánh giá của các quận huyện Hà Nội không xảy ra điểm nóng tuyển sinh, đặc biệt là ở bậc mầm non.

Theo bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện nay, hệ thống các trường mầm non trên toàn thành phố gồm 1.012 trường và hơn 1.700 nhóm lớp tư thục đáp ứng số trẻ đi học đến thời điểm cuối năm học vừa qua là hơn 528.000 trẻ.

So với các bậc tiểu học, THCS hay THPT thì số trẻ mầm non đến trường năm học tới chiếm số lượng lớn nhất. Điều này đồng nghĩa áp lực tuyển sinh bậc học này cũng tăng mạnh.

Hà Nội tập trung giảm áp lực tuyển sinh bậc mầm non

Hà Nội tập trung giảm áp lực tuyển sinh bậc mầm non

Bà Đường Thị Lệ, Phó trưởng phòng GD-ĐT Hà Đông cho biết, năm nay quận Hà Đông đã tăng lượng chỉ tiêu tuyển sinh bậc mầm non lên gần 2.000 trẻ để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng lớn, đặc biệt là các khu đô thị mới." Cùng với nhiều biện pháp hỗ trợ trong công tác tuyển sinh, đến thời điểm này Hà Đông không xảy ra hiện tượng bất thường trong việc đăng ký, xét tuyển bậc mầm non" - bà Lệ khẳng định.

Tại Đông Anh, huyện tập trung khu công nghiệp lớn nhất Hà Nội, bậc mầm non cũng chịu áp lực rất lớn trước nhu cầu gửi trẻ của cán bộ, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp này.

Để giảm sức nóng tuyển sinh mầm non tại đây, bà Đinh Thị Hương, Phó trưởng phòng GD-ĐT Đông Anh cho biết, ngoài việc xây dựng một trường mầm non công lập của xã Kim Chung, một trường mầm non tư thục 12 nhóm lớp thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long thì tháng 8 tới, trường mầm non Kim Chung 2 sẽ được khởi công.

Đặc biệt, khối nhóm lớp tư thục ở khu vực này cũng đang tăng nhanh với sự hỗ trợ của Phòng GD-ĐT Đông Anh cùng các trường mầm non công lập cùng địa bàn. “Đông Anh không còn bức xúc về tuyển sinh mầm non chính là do huyện đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu gửi trẻ của người dân cũng như các cán bộ, công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long” – Bà Đinh Thị Hương phân tích.

Việc Hà Nội tăng cường cơ sở vật chất ở khối công lập cùng với việc khuyến khích phát triển khối mầm non tư thục chính là biện pháp giúp cho bậc mầm non bớt áp lực về nhu cầu gửi trẻ. Bà Hoàng Thanh Hương cho biết, hiện Hà Nội có hơn 22% số trẻ học tại các cơ sở ngoài công lập, bao gồm các trường tư thục, dân lập và các nhóm lớp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC