Pháp luật

Tuyển lựa kỹ CSGT để xử nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong tổng số gần 150 trường hợp lái xe vi phạm bia, rượu bị Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, CATP Hà Nội phát hiện xử phạt, thì có tới 98% số lái xe điều khiển mô tô, xe máy. CBCS tham gia các tổ công tác được đơn vị tuyển lựa kỹ càng nhằm xử lý nghiêm vi phạm.

Liên quan đến kế hoạch cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bia, rượu và ma túy, ngày 23-4, Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong 1 tháng triển khai cao điểm, đơn vị đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp lái xe vi phạm.

Qua phân tích, trong tổng số 150 trường hợp vi phạm có 96 lái xe điều khiển mô tô, xe máy. 5 trường hợp còn lại là lái xe tải, xe ô tô con. Thời gian vi phạm tập trung chủ yếu là từ 5h đến 18h trong ngày.

Đánh giá của Đội CSGT số 7 cho thấy, quá trình kiểm tra xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trong thời gian qua của đơn vị bên cạnh những lái xe chấp hành nghiêm yêu cầu kiểm tra của CSGT, vẫn còn rất nhiều lái xe cố tình không chấp hành.

Tuyển lựa kỹ CSGT để xử nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn ảnh 1

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn không chịu ký biên bản vi phạm nhưng vẫn bị CSGT kiên quyết xử lý nghiêm

Có nhiều trường hợp lái xe điều khiển ô tô khi được CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra đã khóa cửa xe bỏ đi. Nhiều trường hợp uống bia, rượu say, dừng đỗ sai quy định khi được CSGT yêu cầu kiểm tra, nhưng lái xe kiên quyết lảng tránh, không chấp hành, thậm chí khi được đưa về trụ sở Cơ quan Công an cũng không chấp hành quy định. Cá biệt, có trường hợp còn chống đối ở nhiều mức độ khác nhau, gây thương tích cho CSGT.

Thông tin với PV, Trung tá Nguyễn Đức Thắng khẳng định: Địa bàn Đội CSGT số 7 quản lý tình hình giao thông lúc nào cũng trong tình trạng rất “nóng”. Ngoài tuyến đường vành đai 3 trên cao, các lối rẽ lên xuống luôn chật cứng phương tiện, nhất là trong các ngày lễ, Tết, thì nhiều tuyến đường huyết mạch khác như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Tố Hữu nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông luôn thường trực.

Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường lực lượng phân luồng điều tiết giao thông trong các khung giờ cao điểm, Đội CSGT số 7 còn chủ động đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT, trong đó có lái xe vi phạm bia, rượu.

Để không xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ cũng như đạt hiệu quả xử lý cao, Đội CSGT số 7 chủ động tăng cường với các đơn vị chức năng tập trung tuyên truyền, đồng thời phối hợp xử lý nghiêm vi phạm. Các CBCS làm nhiệm vụ trong các tổ công tác xử phạt vi phạm về bia, rượu đều được tuyển lựa kỹ càng, có trình độ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử nhưng cũng rất nghiêm khắc khi xử lý vi phạm…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC