Văn hóa - Giải trí

Tùng Dương biên tập cho đêm nhạc về hai vị “công tử Hà Thành”

Tùng Dương biên tập cho đêm nhạc về hai vị “công tử Hà Thành”

Như Ý
ANTD.VN -  Từng biên tập cho nhiều đêm nhạc của chính mình và cả đêm nhạc riêng của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương, lần này Tùng Dương sẽ đảm nhận vai trò biên tập đêm nhạc cho hai vị tiền bối mà anh gọi là hai vị “công tử Hà Thành” – Đoàn Chuẩn và Phú Quang.

Theo chia sẻ của Tùng Dương, anh nhận lời biên tập cho đêm nhạc “Hà Nội Phố” diễn ra vào tối 15-5 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là đêm tôn vinh những bản tình ca bất hủ của hai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Phú Quang. Giọng ca được mệnh danh “divo” trong làng nhạc Việt cho biết, anh từng biên tập âm nhạc cho nhiều chương trình nên rất hiểu, một ca sĩ khi tham gia biên tập cho các nhạc sĩ, cảm giác đó rất khác so với các nhạc sĩ tự làm cho chính mình. Với anh, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và nhạc sĩ Phú Quang là những con người đầy chất lãng mạn của Hà Nội, có đóng góp rất lớn lao cho nền âm nhạc trữ tình Việt Nam.

Tùng Dương biên tập cho đêm nhạc về hai vị “công tử Hà Thành” ảnh 1

Cũng theo Tùng Dương, dù hai nhạc sĩ trên sáng tác ở hai trường phái âm nhạc khác nhau, thuộc về hai thế hệ khác nhau nhưng đều có điểm chung là viết nhạc về đề tài lãng mạn, bay bổng và đều đem đến những giá trị tích cực nhất cho cuộc sống. Có lẽ bởi thế mà khi bắt tay vào đảm trách khâu biên tập các ca khúc của hai vị tiền bối, nam ca sĩ cho biết, anh không khỏi đắn đo lựa chọn và cân nhắc từng bài một. Sở dĩ vậy là vì trong kho gia tài sáng tác âm nhạc của cả hai có quá nhiều tác phẩm hay và làm thế nào để kết nối chúng thành một mạch chuyện xuyên suốt, lãng mạn là điều không hề dễ dàng.

Người ca sĩ khi biên tập âm nhạc ngoài việc hiểu biết về các tác phẩm còn phải làm nổi bật cá tính âm nhạc của nhạc sĩ. Quan trọng là mình phải dồn tâm sức, hiểu được câu chuyện mà họ viết từ cảm xúc thật. Tôi là người yêu âm nhạc Việt Nam và thuộc nhiều tác phẩm từ nhạc sĩ gạo cội tới nhạc sĩ trẻ. Chính vì vậy, tôi có một góc nhìn rộng mở. Bạn muốn tôn vinh chân dung một nhạc sĩ sẽ khó hơn rất nhiều bạn tự làm cho bản thân. Trong một chương trình, bạn phải chọn những điểm rơi thích hợp, tạo cảm xúc thăng giáng, trầm bổng hài hoà, không được quá nặng hay quá nhẹ.”- Tùng Dương giãi bày.

Tùng Dương biên tập cho đêm nhạc về hai vị “công tử Hà Thành” ảnh 2

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

Theo đại diện Ban tổ chức, với việc lựa chọn chủ đề “Hà Nội phố”, đơn vị này mong muốn có thể giới thiệu các sáng tác của hai vị nhạc sĩ có nhiều dấu ấn khó quên khi sáng tác các ca khúc về Hà Nội. Đây đồng thời là món quà tinh thần mà các nghệ sĩ muốn gửi tới nhạc sĩ Phú Quang giữa lúc ông vẫn đang chiến đấu với bạo bệnh. Tham gia trình diễn trong đêm nhạc ngoài Tùng Dương còn có nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi như: Thanh Lam, Tấn Minh, Khánh Linh, Minh Chuyên…

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (1924 - 2001) sáng tác không nhiều. Cho đến giờ, gia tài âm nhạc của ông chỉ có 20 ca khúc, nhưng tất cả đều là những tình khúc vượt thời gian, được khán giả nhiều thế hệ đặc biệt yêu thích. Những bài hát không bị lẫn vào đâu, mang không khí Hà Nội xưa cũ, dù không gọi tên trực tiếp nhưng đủ để chúng được coi là đại diện Hà Nội.

Tùng Dương biên tập cho đêm nhạc về hai vị “công tử Hà Thành” ảnh 3

Nhạc sĩ Phú Quang

Còn nhạc sĩ Phú Quang lớn lên và có tuổi trẻ đầy ký ức Hà Nội, từ những con phố êm đềm cho tới trận bom B52 trút xuống Khâm Thiên năm 1972. Thế nên với ông, “mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội". Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác về Hà Nội. Nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ, ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị đất này. Thêm vào đó, Phú Quang là "thổ dân" của Hà Nội chứ không phải lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại, với những nhủ thầm “phố nhỏ, đường nhỏ, có gì hấp dẫn đâu”. Ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác, và bởi thế mà yêu say đắm. Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca. Những bản tình ca ấy được viết từ rung động, xúc cảm từ tình yêu có thật và cả sự mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC