Thể thao

Từ “tin vịt” đến... “tin vịt”

Thuần Thư
ANTĐ - Lê Công Vinh - cái tên “hot” trên thị trường chuyển nhượng V-League nhiều năm qua giờ trở thành “món hàng cho cũng không đắt”, bị trả giá “bèo” và bị đem ra làm công cụ “PR” rẻ mạt cho các đội bóng.

Từ “tin vịt” đến... “tin vịt” ảnh 1
Tài năng Công Vinh đang bị rẻ rúng

Chỉ trong ngày hôm qua, những nguồn thông tin trái ngược về vụ chuyển nhượng Công Vinh làm cả V-League sửng sốt. Đầu tiên là chuyện HLV Văn Sỹ khẳng định V.Ninh Bình không cần Công Vinh, dù thông tin đội bóng cố đô muốn mượn tiền đạo xứ Nghệ với giá 500 triệu/mùa được chính “bầu” Trường đưa ra trước đó.

Đến lượt B.BD loan tin sẵn sàng giải cứu CV9 bằng một bản hợp đồng 2 năm cùng mức lương khủng. Nhưng ngay sau đó, GĐĐH Trần Văn Đường khi được hỏi lại giãy nảy: “Ai bảo chúng tôi đã ngỏ ý với đội Hà Nội để chiêu mộ Công Vinh? Tin tào lao, làm gì có chuyện đó”. Ở cuộc cạnh tranh “ảo” đó, đội bóng “đình đám” SG.XT tất nhiên không thể đứng ngoài. Rất mau mắn, “bầu” Thủy tuyên bố mua đứt Công Vinh với giá 3 tỷ đồng, chứ không thèm “mượn”. Nhưng cũng chỉ vài giờ sau, cũng ông bầu này trả lời trên một tờ báo lại phủ nhận chưa hề hỏi mua và úp mở “lực lượng SG.XT đã ổn nhưng chúng tôi sẽ mua Công Vinh nếu giá phải chăng”. Bất ngờ hơn cả là thông tin “bầu” Đệ - người từng thẳng thừng “Công Vinh có cho không, tôi cũng không nhận” - muốn có chữ ký của Công Vinh. Thế nhưng ngay sau đó, chính ông bầu xứ Thanh đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Trong con mắt những người am hiểu bóng đá Việt, chẳng ai tin điều đó là sự thật. Một chuyên gia kì cựu khi được đề nghị bình luận sự việc đã hỏi lại người viết: “Cậu tin B.BD, SG.XT hay Thanh Hóa muốn mua đứt Công Vinh à? Họ chỉ dùng tiền đạo này để PR thương hiệu thôi. Thời buổi khó khăn này, chi vài tỷ đồng đâu phải chỉ sau một câu nói”. Vị chuyên gia này phân tích thêm: “Một lãnh đạo vừa hùng hồn tuyên bố nhưng sau đó một lãnh đạo khác cùng đội bóng lại lên tiếng phủ nhận, thường chỉ nhằm “PR” thương hiệu. Một cách “PR” lạc hậu nhưng vẫn rất hiệu quả”. 

Nếu đúng như lời vị chuyên gia này nhận định, thì rõ ràng Công Vinh - hay chính xác là tài năng và thương hiệu của cầu thủ này - chẳng khác nào con rối trong màn “đục nước béo cò”. Câu hỏi đặt ra: Ai đã đứng sau trò “PR” rẻ tiền đó? Lãnh đạo CLB bóng đá HN? Ông bầu các đội bóng hỏi mua? Hay xuất phát từ chính… Công Vinh?

Rất khó có thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Nhưng sự thật, tài năng của tiền đạo sáng giá nhất Việt Nam trong vòng gần 1 thập kỷ qua đã bị lôi ra làm trò hề, còn người hâm mộ liên tục bị dắt mũi từ “tin vịt” này sang… “tin vịt” khác.

Tài năng cầu thủ và tình yêu người hâm mộ - 2 “báu vật” thiêng liêng của một nền bóng đá - lẽ ra cần được trân trọng lại bị rẻ rúng quá đáng. Phải chăng đó là hiện thân của nền bóng đá đang loạn?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC