Quân sự

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề nghị bán vũ khí cho Việt Nam

Đức Hùng

ANTĐ - Mỹ cần phải dỡ bỏ những hạn chế còn lại trong lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường quân sự tại biển Đông.

Đó là khẳng định của Đô đốc Harry Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 23-2-2016.

Đô đốc Harris khẳng định rằng, Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông nhằm tìm cách kiểm soát toàn bộ khu vực này, việc này có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.
Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề nghị bán vũ khí cho Việt Nam ảnh 1Hình ảnh vệ tinh chụp các tổ hợp tên lửa phòng không của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Hai nước này đã liên tục chỉ trích nhau kể từ hồi tuần trước khi xuất hiện những thông tin cho rằng, Trung Quốc đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không ra quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain đã chất vấn Đô đốc Harris là có cần phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam?

Đô đốc Harris trả lời rằng: "Có, thưa ngài, tôi tin rằng chúng ta cần phải cải thiện mối quan hệ với Việt Nam. Tôi cho rằng đó là một cơ hội chiến lược lớn đối với chúng ta, và nhân dân Việt Nam sẽ hoan nghênh cơ hội hợp tác chặt chẽ với chúng ta như là đối tác an ninh có lựa chọn của mình".

Từ năm 2014, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ chưa dỡ bỏ các lệnh cấm bán vũ khí sát thương hay tấn công mà đến nay mới chỉ cung cấp các thiết bị giám sát và đảm bảo an ninh hàng hải cho Việt Nam.

Theo Washingtontimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC