Pháp luật

Truy tìm kẻ sát nhân...từ một giao dịch ngân hàng

Yên Hưng

ANTD.VN - Câu chuyện ấy xảy ra cách đây đã hơn 10 năm, kẻ gây ra tội ác đã phải đền tội. Những người tham gia chuyên án năm ấy, có người giờ đã là Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, người là Phó Giám đốc Công an thành phố, nhưng thỉnh thoảng nhớ lại, họ vẫn thấy thương cho nạn nhân và tiếc cho hung thủ...

Truy tìm kẻ sát nhân...từ một giao dịch ngân hàng ảnh 1

Nguyễn Hữu Thắng tại thời điểm bị bắt giữ và tại phiên tòa xét xử

Một vụ án “mờ”

Đêm 18-10-2009, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội tiếp nhận tin báo của người dân về một vụ án mạng ở thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bị hại là một phụ nữ, gần đó có một chiếc mũ bảo hiểm xe máy nằm lăn lóc. Cơ quan công an xác định nạn nhân là chị Nguyễn Thị Huyền, trú tại xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Qua khám nghiệm tử thi khẳng định, nạn nhân tử vong do mất máu cấp, có nhiều thương tích từ cổ, ngực đến lòng bàn tay. Khám nghiệm hiện trường và thu thập thông tin liên quan, trinh sát phát hiện một số tài sản của nạn nhân gồm điện thoại di động, xe máy, đều không còn. Như vậy khả năng cao đây là một vụ giết người cướp tài sản.

Tuy nhiên, nơi xảy ra vụ án là một con đường sát mương khá nhỏ, một phía đi ra đường lớn, phía còn lại đi về hướng sân golf. Những dữ liệu ít ỏi của vụ án khiến các điều tra viên dù dày dặn kinh nghiệm cũng thấy khá khó khăn trong công tác truy xét. Đó là khoảng thời gian vất vả của các cán bộ Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, CAH Đông Anh, CATP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được áp dụng đồng bộ, nhiều mũi công tác đã tiến hành điều tra cơ bản, dựng lại mối quan hệ của nạn nhân đòi hỏi một sự kiên trì, tỉ mỉ, công phu. Một công việc tốn rất nhiều thời gian của các trinh sát là tìm kiếm thông tin từ những người bạn học, người thân của nạn nhân, qua đó sẽ sàng lọc chính xác, phán đoán logic để dựng lại quan hệ cũng như di biến động của nạn nhân, khoanh vùng đối tượng nghi vấn.

Đó là khoảng thời gian vất vả của các cán bộ Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, CAH Đông Anh, CATP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được áp dụng đồng bộ, nhiều mũi công tác đã tiến hành điều tra cơ bản, dựng lại mối quan hệ của nạn nhân đòi hỏi một sự kiên trì, tỉ mỉ, công phu. Một công việc tốn rất nhiều thời gian của các trinh sát là tìm kiếm thông tin từ những người bạn học, người thân của nạn nhân, qua đó sẽ sàng lọc chính xác, phán đoán logic để dựng lại quan hệ cũng như di biến động của nạn nhân, khoanh vùng đối tượng nghi vấn.

Nhớ lại vụ án này, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục CSHS (khi đó là Phó trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội) kể, nạn nhân tuy từ tỉnh ngoài về Hà Nội nhưng lại có mối quan hệ xã hội rất rộng, từ trường học đến nơi làm việc. Công an Hà Nội đã huy động nhiều lực lượng, rà soát mối quan hệ của nạn nhân từ những người học cùng lớp đại học đến đồng nghiệp làm cùng công ty.

Các trinh sát cũng đã tìm đến phòng trọ nơi chị Huyền đang thuê để dựng lên chân dung, mối quan hệ với hy vọng có thể bắt gặp hình ảnh đối tượng sát hại chị Huyền. Tuy nhiên các nỗ lực đó hầu như không nhận được một chút thông tin giá trị nào, bởi theo những người sống cùng khu trọ, chị Huyền là người khép kín, ít khi giao du bạn bè. Sự “lờ mờ” trong cuộc sống đời tư của nạn nhân khiến công tác điều tra gặp rất nhiều trở ngại. Vì vậy, Ban Chuyên án đã xin ý kiến Ban Giám đốc CATP Hà Nội được áp dụng một số biện pháp đặc biệt để dựng lên chân dung hung thủ.

Sau khi rà soát 11 mối quan hệ bạn bè thân thiết của cô gái này, các trinh sát cũng gần như không thu thập được gì nhiều. Cuối cùng, thông tin nạn nhân đang làm thêm tại một cửa hàng xe máy trên đường Bưởi được đặc biệt chú ý. Trinh sát cũng nắm được công việc tại cửa hàng xe máy không mấy hấp dẫn và cô đang có nhu cầu tìm việc khác. Một người bạn của nạn nhân cung cấp thêm thông tin then chốt, mang lại hy vọng cho những điều tra viên.

Đó là nạn nhân đã vay của chị họ ở Yên Sơn (Tuyên Quang) số tiền 1,5 triệu đồng để nhờ người tìm việc làm với mức lương cao hơn. Việc khám nhà nạn nhân sau đó đã xác minh thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Trinh sát tìm thấy một tờ giấy chuyển tiền cho một tài khoản ngân hàng ở TP Vĩnh Yên. Với linh cảm nghề nghiệp, những người tham gia điều tra vụ án khẳng định đã tìm thêm được một mắt xích.

Chân dung kẻ thủ ác

“Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự và CAH Đông Anh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát toàn bộ điểm giao dịch ngân hàng gần nơi chị Huyền sinh sống. Thông tin thu được là, 7 ngày trước khi gặp nạn, chị Huyền có chuyển 1,5 triệu đồng cho một người ở Vĩnh Phúc. Từ đó, chúng tôi đã hình dung được người tình nghi có thể ở Vĩnh Phúc, giữa nạn nhân và hung thủ có sự quen biết nhau và họ khá thông thạo khu vực này. Lần theo manh mối đó, chúng tôi đã xác định được chân dung của kẻ thủ ác” - Thiếu tướng Trần Ngọc Hà nhớ lại.

Tập trung làm rõ mối quan hệ này, Ban Chuyên án đã dựng lên chân dung đối tượng Nguyễn Hữu Thắng (SN 1986) trú tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Phối hợp với CATP Vĩnh Yên, 13h ngày 21-10, Phòng CSHS và CAH Đông Anh đã bắt giữ được Thắng khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP Vĩnh Yên và di lý về Hà Nội. Tài liệu của cơ quan công an thể hiện, vào khoảng tháng 4-2009, Thắng và Huyền làm quen với nhau trên mạng. Thắng giới thiệu mình là giáo viên và có nhiều mối quan hệ. Qua “chat chit” hàng ngày, Thắng biết Huyền vừa mới tốt nghiệp hệ tại chức trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và đang muốn “nhảy việc” sang công ty khác với mức lương cao hơn.

Thấy có thể “giăng câu”, Thắng liền hứa rằng có thể giúp Huyền vào làm kế toán ở một công ty nước ngoài với mức lương 4 triệu đồng/tháng tại thời điểm năm 2009. Như người chết đuối vớ được cọc, chị Huyền dễ dàng “sập bẫy”. Theo yêu cầu, chị Huyền vay mượn được 1,5 triệu đồng rồi chuyển vào tài khoản của Thắng để hắn đi “ngoại giao”. Chờ đợi khá lâu mà không thấy biến chuyển, chị Huyền sốt ruột nên thường gặng hỏi, nhưng thay vì nói thật thì Thắng quyết tâm tìm cách thoát khỏi món nợ này. Hắn đã nghĩ ra một kế không thể tàn độc hơn, đó là hạ sát cô bạn mới quen. Bởi hắn tính, làm như thế vừa không phải trả số tiền 1,5 triệu đồng mà còn có thể cướp được thêm tài sản của nạn nhân.

Tối 18-10-2009, Thắng từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội bằng xe buýt, trong túi thủ sẵn một con dao. Xuống đến nơi, hắn điện thoại cho chị Huyền ra đón rồi rủ sang cánh đồng vắng tại xã Kim Chung bằng xe máy của nạn nhân để tâm sự. Tại đây hắn đã ra tay thực hiện ý đồ độc ác của mình khiến chị Huyền gục tại chỗ. Sau khi thấy nạn nhân lịm đi, hắn lấy chiếc xe máy hiệu Wave RS rồi bỏ trốn. Đi được khoảng 10m Thắng vứt dao xuống vệ mương, đồng thời đốt bằng lái xe, áo mưa của nạn nhân để phi tang rồi chạy thẳng về Vĩnh Phúc. Một năm sau, bản án cao nhất đã được tòa án tuyên với kẻ táng tận lương tâm này. Chỉ vì tâm địa tham lam, độc ác, xảo trá, Nguyễn Hữu Thắng đã cướp đi cuộc sống của nạn nhân, của chính mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC