Thể thao

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam: "Có người nói sao không nhường bớt HCV cho đoàn khác"

Băng Tâm
ANTD.VN - "Huy chương giành được là nỗ lực hết mình của vận động viên, giành huy chương nào là được huy chương đó chứ không có chuyện nhường cho đoàn khác, cái đó tâm mình không cho phép", Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - Trần Đức Phấn chia sẻ.

Hôm nay 23-5, SEA Games 31 chính thức bế mạc với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về chủ nhà Việt Nam với tổng cộng 205 huy chương Vàng, bỏ xa đoàn xếp sau - Thái Lan tới 113 huy chương Vàng.

Theo Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - Trần Đức Phấn đánh giá, đây là con số gây bất ngờ.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam: "Có người nói sao không nhường bớt HCV cho đoàn khác" ảnh 1

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - Trần Đức Phấn

4 yếu tố giúp Việt Nam vượt chỉ tiêu

"Thú thật trước đại hội, bộ phận chuyên môn sau khi rà soát từng nội dung, từng vận động viên đã đưa ra dự báo đoàn Việt Nam có thể giành từ 140 đến 185 huy chương Vàng. Tuy nhiên khi công bố, chúng tôi chỉ khẳng định sẽ giành từ 140 huy chương Vàng trở lên, vì còn lo ngại có sai số. Song kết quả cuối cùng nằm ngoài mong đợi", ông Phấn nói.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam chỉ ra một loạt yếu tố giúp chủ nhà giành số huy chương kỷ lục.

Thứ nhất, đại hội diễn ra trên sân nhà, các vận động viên Việt Nam nhận được sự cổ vũ rất lớn từ người thân, bạn bè, khán giả nhà. Sự khích lệ tinh thần này có tác động tích cực tới thành tích trong thi đấu thể thao.

Thứ hai, mỗi vận động viên Việt Nam đều thể hiện rất tốt ý chí, nghị lực, tự đặt mục tiêu cho riêng mình. Thành tích đạt được phản ánh rõ sự cố gắng của họ.

Thứ ba, ở nhiều kỳ SEA Games sân khách, nhiều nội dung thi đấu mà đoàn Việt Nam không được chủ nhà chấp thuận tổ chức. Lần này, các vận động viên có cơ hội để thể hiện mình.

Thứ tư, theo tiết lộ của một số trưởng đoàn quốc gia khác, dịch Covid-19 khiến quá trình chuẩn bị của vận động viên nước bạn bị ngắt quãng, trong khi cơ bản các đội tuyển của Việt Nam duy trì tập luyện liền mạch.

"Nhiều đội tuyển đạt kết quả ấn tượng, điển hình như điền kinh giành 22 huy chương Vàng. Nhưng trước đó, lãnh đạo đoàn cũng như ban huấn luyện khá lo lắng với chỉ tiêu 16 huy chương Vàng, bởi nếu không đạt con số này thì rất có thể mất ngôi nhất toàn đoàn, trong khi đối thủ chính là Thái Lan năm nay có nhiều vận động viên nhập tịch", ông Trần Đức Phấn kể.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam: "Có người nói sao không nhường bớt HCV cho đoàn khác" ảnh 2

Điền kinh Việt Nam có kỳ SEA Games thành công rực rỡ với kỷ lục 22 HCV

Sòng phẳng, không chiêu trò

Trước câu hỏi: "Cả hai kỳ SEA Games trên sân nhà, Việt Nam đều giành số huy chương Vàng cao đột biến, bỏ xa đoàn xếp nhì, liệu có chuyện chủ nhà chủ đích đưa nội dung thế mạnh của mình vào và loại nội dung thế mạnh đoàn khác khỏi chương trình thi đấu, như thường thấy ở nhiều kỳ SEA Games hay không?", trưởng đoàn Trần Đức Phấn khẳng định: "Lần này chúng ta thi đấu một cách sòng phẳng, tổ chức đầy đủ các môn Olympic, ASIAD và hoàn toàn không có chuyện đưa thế mạnh của mình, hạn chế thế mạnh của đối thủ".

Ông Trần Đức Phấn ví dụ ở môn nhảy cầu, Malaysia đầu tư rất mạnh, vận động viên của họ đạt tầm cỡ thế giới, dự SEA Games là chắc chắn Việt Nam không thể cạnh tranh. Thực tế, Malaysia đã giành trọn 8 huy chương Vàng môn này, còn Việt Nam cũng như các đoàn khác chỉ có huy chương Bạc, Đồng.

Trên bảng tổng sắp chung cuộc, đoàn Việt Nam giành tới 205 huy chương Vàng, trong khi đoàn xếp cuối là Timor Leste không có huy chương Vàng nào.

"Có người bảo sao Việt Nam không... "nhường" bớt huy chương Vàng cho các đoàn khác. Tôi nói ngay, huy chương giành được là nỗ lực hết mình của vận động viên, giành huy chương nào là được huy chương đó chứ không có chuyện nhường cho đoàn khác, vì cái đó tâm mình không cho phép", Trưởng đoàn Trần Đức Phấn chia sẻ.

Cũng theo ông Trần Đức Phấn, trong suốt quá trình đại hội diễn ra, chỉ duy nhất Trưởng đoàn Indonesia có ý kiến về trọng tài trong một trận đấu pencak silat và được giải thích các trọng tài đều của châu Á chứ không phải của Việt Nam.

"Nhiều trưởng đoàn chia sẻ với tôi rằng ban đầu họ rất hoài nghi rằng Việt Nam có thể tổ chức được SEA Games trong bối cảnh dịch bệnh như vậy không. Nhưng cuối cùng chúng ta đã tổ chức thành công, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Một số môn thi công tác tổ chức đạt chuẩn ASIAD, thậm chí Olympic. Đây là đánh giá khách quan từ chính các trưởng đoàn", ông Trần Đức Phấn nói thêm.

"Điều làm cho tôi ấn tượng nhất tại SEA Games năm nay là các khán đài đầy ắp khán giả, có thời điểm sân Cẩm Phả hay Thiên Trường quá tải vì lượng người đến xem bóng đá vượt quá sức chứa của sân.

Với các vận động viên, tôi ấn tượng với hình ảnh dũng mãnh và đạt thành tích rất tốt của Lương Đức Phước (huy chương Vàng) trên đường chạy 1.500m nam môn điền kinh", Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn thổ lộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC