Trung Quốc tuyên truyền sai lệch về biển Đông tại Quảng trường Thời đại, Mỹ

ANTĐ - Một đoạn video về tranh chấp ở Biển Đông đang được trình chiếu trên một biển quảng cáo tại ngay Quảng trường Thời đại, thành phố New York (Mỹ). Đây là "đòn" tuyên truyền sai lệch cố ý của Trung Quốc.
Trung Quốc tuyên truyền sai lệch về biển Đông tại Quảng trường Thời đại, Mỹ ảnh 1

Tòa Trọng tài Thường trực đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông ngày 12-7

Đoạn quảng cáo sai lệch về Biển Đông này được chiếu từ hôm 23-7 đến ngày 3-8. Hãng Tân Hoa xã đã thuê bảng quảng cáo cao 18m và rộng 12m từ năm 2011, theo tờ New York Times.

Trong một bài viết trên mạng, Tân Hoa xã cho biết, đoạn video giải thích cơ sở pháp lý và lịch sử về quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông, luận điểm sai lệch này được nhắc lại khoảng 120 lần một ngày.

Được biết, đoạn video bằng tiếng Anh này xuất hiện sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách ngang ngược của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông. Video còn xuất hiện một số nhà phân tích và chính trị gia nước ngoài, trong đó có bà Catherine West - chính trị gia thuộc Công đảng Anh. Sau đó, bà West đã bị chỉ trích trên mạng xã hội, một người sử dụng Twitter nói rằng bà “cổ vũ cho Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ngày 27-7, theo trang Quartz, cuộc phỏng vấn bà West tại Diễn đàn các đảng phái chính trị cấp cao Trung Quốc - châu Âu lần thứ năm ở Bắc Kinh vào tháng 5-2016 đã bị cắt khỏi ngữ cảnh và “nhồi” vào video nói trên. Trong bức thư điện tử trả lời Quartz, bà West cho hay, không biết những bình luận của mình được sử dụng theo cách này và không hài lòng theo kiểu quy kết bà ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông.