Thế giới

Trung Quốc trừng phạt 28 cựu quan chức chính quyền ông Donald Trump

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt 28 quan chức trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông vừa mãn nhiệm.

28 quan chức trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị trừng phạt vì hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Danh sách này bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft và cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các đối tượng này "đã lên kế hoạch và thực thi hàng loạt hành động can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc và làm gián đoạn quan hệ song phương Trung Quốc - Mỹ".

Trung Quốc trừng phạt 28 cựu quan chức chính quyền ông Donald Trump ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc

Những cá nhân này và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong và Macau. Họ cùng các tổ chức liên quan cũng sẽ bị hạn chế hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Joe Biden.

Động thái này được cho là sự đáp trả việc Mỹ lên án gay gắt chính sách của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chỉ một ngày trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi hành vi của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác "chống lại loài người". Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó lên án mạnh mẽ cáo buộc này.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC