Trung Quốc trao công hàm phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tân Hoa xã ngày 6-2 đưa tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong hôm 5-2 đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc “Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc”.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong

Ông Tạ Phong cũng hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng hoặc tiếp tục thực hiện hành động gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trong khi đó, theo Đài truyền hình NHK của Nhật Bản, quân đội Mỹ đang tiếp tục nỗ lực trục vớt mảnh vỡ của khinh khí cầu Trung Quốc để tìm hiểu xem Trung Quốc có thể đang cố gắng thu thập loại thông tin tình báo nào.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, một máy bay chiến đấu F22 Raptor đã bắn rơi khinh khí cầu trên vùng biển ngoài khơi thuộc không phận Mỹ, cách bờ biển bang Nam Carolina khoảng 11 km, vào chiều 4-2 (theo giờ địa phương).

Trung Quốc nói rằng đó là một khinh khí cầu dân sự được sử dụng để nghiên cứu khí tượng. Trong khi đó, Mỹ cho rằng khinh khí cầu được sử dụng để tiến hành do thám.

Theo giới chức quân sự cấp cao của Mỹ, các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển tương đối nông và trải dài khoảng 11 km. Quân đội Mỹ đã điều thợ lặn và tàu hải quân đến hiện trường.

Được biết, tham gia nỗ lực trục vớt này có cả giới chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hoạt động này.

Khinh khí cầu nói trên đã bay qua bang Montana ở phía Tây nước Mỹ. Montana là nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom. Căn cứ này là nơi đặt các hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ.