Quân sự

Trung Quốc phát triển máy bay nhanh hơn cả SR-71 của Mỹ?

Đặng Vũ
ANTĐ - Rất nhiều nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển một động cơ turbofan ramjet (tạm dịch là động cơ phản lực phân luồng tĩnh tuabin). Đây có thể là cơ sở để Trung Quốc tạo ra một máy bay nhanh hơn cả trinh sát chiến lược Lockheed SR-71 Blackbird của Mỹ.

Vào ngày 25-8-2015, một bài viết trên trang China Aviation News cho biết, trong nửa đầu năm 2015, bộ phận động cơ của tập đoàn Qingan đã hoàn tất quá trình thiết kế 3 mẫu động cơ, có thể bao gồm một động cơ turbofan-ramjet và 2 động cơ phản lực cải tiến của WS-18 và WS-10.

Trung Quốc phát triển máy bay nhanh hơn cả SR-71 của Mỹ? ảnh 1Máy bay trinh sát SR-71 của Mỹ 

Những mô tả về một trong 3 loại động cơ mới cho thấy, nó khá giống với động cơ Pratt & Whitney J58 được sử dụng trên SR-71 Blackbird. Động cơ của SR-71 luôn được cho là mang đặc điểm của turbofan ramjet do sự đặc biệt từ máy nén cho đến thùng đốt sau (afterburner), điều khiến nó có thể tăng tốc nhanh khi chiến đấu.

Hãng tin New Outlook có trụ sở tại Thượng Hải trích dẫn một nguồn tin thân cận với không quân Trung Quốc cho biết, việc chế tạo động cơ là một phần của dự án lớn hơn nhằm tạo ra một máy bay không người lái tốc độ siêu âm. Hiện loại máy bay này mới chỉ ở giai đoạn chuẩn bị trong một viện nghiên cứu nội địa và được cho là có thể bay nhanh hơn cả SR-71 khi hoàn thành.

Việc nghiên cứu để có các loại động cơ máy bay hiên đại và an toàn là một việc làm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang phải phụ thuộc rất nhiều vào các động cơ của Nga và ngay cả máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 J-20 cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC