Có hàng trăm hãng nước uống đóng chai ở Trung Quốc |
Thông báo trên trang web của mình, Phòng Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh cho biết, kết quả kiểm tra ngẫu nhiên các loại nước uống đóng chai trên thị trường phát hiện sai phạm về tiêu chuẩn chất lượng và đã yêu cầu đóng cửa 31 công ty có sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo kết quả kiểm tra, nhiều loại nước uống có lượng vi khuẩn cao, như loại nước uống đóng chai nhãn hiệu Yiqun cao hơn gấp 9.000 lần mức cho phép, loại Tianxing cao hơn gần 560 lần. Những loại nước uống nhiễm khuẩn này có thể gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… “Con người có thể kháng lại một số loại vi khuẩn nhất định, nhưng khi có quá nhiều vi khuẩn sẽ gây ra các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, bệnh tả…” - chuyên gia dịch tễ Li Xingming, trường Đại học Y Bắc Kinh cho biết.
Ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc gần đây luôn phải đối mặt với những bê bối lớn, như thịt lợn nhiễm độc, sữa nhiễm độc, dưa hấu chứa hóa chất… Hồi tháng 5 vừa qua, Tòa án tối cao Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với một loại tội phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.