Quân sự

Trung Quốc lên tiếng việc Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng

Hoàng Cường
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28-2 cho biết nước này hy vọng chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ sẽ có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu, sau khi Nhà Trắng đề xuất tăng 10% chi tiêu quân sự.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Việc đề xuất tăng ngân sách của Lầu Năm Góc lên 603 tỷ USD diễn ra khi  Mỹ vẫn là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới.

Một quan chức Mỹ cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất cấp thêm ngân sách cho Lầu Năm Góc nhằm đóng tàu, nâng cấp phi đội máy bay quân sự và thiết lập “một sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Khi được hỏi về đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng: “Chúng tôi hy vọng các chính sách và biện pháp liên quan của Mỹ có thể làm lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu”.

“Nhưng về vấn đề Biển Đông, chúng tôi đã nhiều lần nói rằng tình hình hiện nay đang phát triển tốt, theo hướng tích cực và ổn định”, ông Shuang nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hy vọng các nước bên ngoài khu vực có thể tôn trọng những nỗ lực của Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Mỹ hiện có lực lượng chiến đấu mạnh nhất thế giới và chi nhiều tiền cho quốc phòng hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC