Thế giới

Tờ “Want China Times” xuất bản tại Đài Loan, Trung Quốc:

Trung Quốc là kẻ xâm lược ở Biển Đông

Chu Hương
ANTĐ - Trung Quốc đang áp dụng các cách tiếp cận khác nhau tại các vùng biển của Việt Nam, Philippines trên Biển Đông. Tờ Want China Times, phiên bản tiếng Anh của tờ báo điện tử “Thời báo Trung Quốc” xuất bản tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 12-5 dẫn nguồn tin báo Duowei (Đa chiều) của người Trung Quốc ở hải ngoại thừa nhận, Trung Quốc là kẻ xâm lược ở Biển Đông.

Theo bài báo, hành động ngang ngược, gây hấn của Trung Quốc đối với Việt Nam và Philippines diễn ra chỉ cách chuyến thăm nhằm thắt chặt đồng minh ở Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa đầy 2 tuần lễ. 

Tờ Duowei phân tích và nhận định Trung Quốc là kẻ xâm lược tại Biển Đông trong các hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền của mình. Lý giải cho tham vọng bành trướng này của Trung Quốc, tờ Duowei cho biết đây là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng, lại giàu tài nguyên thiên nhiên cốt yếu cho ngành công nghiệp năng lượng và hải sản nên Bắc Kinh muốn độc chiếm. Hơn thế, Trung Quốc là “chuyên gia gây rối” trên biển khi có hàng loạt hành động gây hấn trên Biển Hoa Đông như đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), liên tiếp cho tàu quân sự đến khu vực tranh chấp với Nhật Bản hay lần gần đây nhất, ngày 26-1-2014, 3 tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc đã tuần tra ở bãi ngầm James, cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia 80km, điểm xa nhất mà yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý và phi pháp của Trung Quốc “liếm” tới. 

(Theo Want China Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC